Ý nghĩa cây thông Noel và lý do tại sao cây thông là biểu tượng ngày Giáng Sinh

Cây thông Noel luôn gắn liền với mỗi dịp Giáng sinh về. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng thlynamde.edu.vn tìm hiểu ý nghĩa của cây thông Noel và vì sao cây thông lại trở thành biểu tượng của lễ Giáng sinh nhé!

1. Nguồn gốc của cây thông Noel

Theo ghi chép, cây thông Noel bắt nguồn từ phong tục cổ xưa của người Celtic đốt khúc gỗ 12 giờ trước Đông chí, để tượng trưng cho sự may mắn và một năm mới thịnh vượng.

Phong tục này xuất hiện ở một số tôn giáo, tín ngưỡng có từ trước khi đạo Thiên Chúa ra đời. Sau đó, thay vì đốt khúc gỗ, họ sử dụng cây xanh, trang trí bằng đèn dưới dạng những ngọn nến nhỏ, thế là cây thông Noel ra đời.

Cây thông Noel nguyên thủy thường là cây thường xanh: thông, tầm gửi vì hai loài này tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Cây thông Noel bắt nguồn từ phong tục đốt gỗ cổ xưa của người Celtic

Giáng sinh là ngày lễ có quan hệ mật thiết với lễ kỷ niệm Đông chí vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12. Đây là thời điểm có đêm dài nhất trong năm nên thời khắc “ánh sáng đến” được mọi người ăn mừng và tôn kính.

Sau đông chí, ánh sáng ban ngày sẽ nhiều hơn, như hứa hẹn một mùa xuân bội thu đang đến.

Xem thêm bài viết hay:  Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn thủ tục làm BHTN chi tiết

2. Truyền thuyết cây tùng

Theo truyền thuyết, vào một đêm Giáng sinh, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ lạc đang ngất xỉu vì đói. Dù rất nghèo nhưng anh vẫn giúp đỡ đứa trẻ, cho nó ăn và đưa nó về nhà nghỉ ngơi.

Ngày hôm sau, khi thức dậy, người tiều phu nhìn thấy một cây tùng rất đẹp đứng ngoài cửa. Lúc này anh mới biết đứa trẻ chính là Thượng đế đã cải trang và tặng anh cây thông như một món quà nhỏ vì lòng nhân hậu và tốt bụng của anh.

cây thông NoelCây thông tượng trưng cho lòng tốt và lòng nhân từ

Người ta cũng kể rằng, vào thế kỷ thứ 8, Thánh Boniface – một nhà truyền giáo người Anh, khi đang trên đường đến Đức để truyền bá đạo Thiên Chúa, đã tặng cho thành phố Geismar một cây thông để tượng trưng cho tình yêu và niềm tin. ngưỡng mới.

Sau khi người Đức chấp nhận đạo Thiên chúa, họ đã chọn cây thông Noel làm biểu tượng của lễ Giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface.

Saint Boniface trên đường đến Đức cũng tình cờ bắt gặp một nhóm người đang vây quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ nhỏ để hiến tế. Để cứu đứa trẻ, Saint Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một cú đấm.

Nơi đó sau này mọc lên một cây thông nhỏ. Boniface nói với cả nhóm rằng cây thông là biểu tượng của sự sống, nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu của Chúa để cứu rỗi thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  10+ bộ phim hình sự cảnh sát, tâm lý tội phạm tình tiết gay cấn, hay nhất mọi thời đại

cây thông NoelCây thông tượng trưng cho sự trường tồn

3. Ý nghĩa của cây thông Noel

Cây Giáng sinh được ví như cây Phục sinh. Nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, có khả năng xua đuổi tà ma mang lại cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho mọi người.

Cây thông sống ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất. Dù có lạnh giá đến đâu, nó vẫn giữ được dáng vẻ xanh tươi khỏe khoắn và có một màu xanh vĩnh cửu. Vì vậy, cây tùng được coi là biểu tượng của sự sống đối với người cổ đại.

Người ta còn coi cây tùng là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc. Vì vậy nó trở thành biểu tượng và được hầu hết mọi người sử dụng để trang trí mỗi dịp Giáng sinh về.

cây thông NoelCây thông Noel tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, may mắn và hạnh phúc

Trên đây là những chia sẻ của thlynamde.edu.vn về ý nghĩa của cây thông Noel và vì sao cây thông lại trở thành biểu tượng của lễ Giáng sinh. Đừng quên xem thêm những bài viết hay về Noel tại https://vinid.net/tag/noel/ nhé!

Biểu ngữ CTA Blog

Nhớ để nguồn: Ý nghĩa cây thông Noel và lý do tại sao cây thông là biểu tượng ngày Giáng Sinh

Viết một bình luận