Việc cần làm khi mất thẻ Bảo hiểm y tế & Cách xin cấp lại thẻ BHYT

Thẻ BHYT là một trong những loại giấy tờ hành chính quan trọng đối với nhiều người. Nếu không may bị mất thẻ Bảo hiểm y tế, tôi có thể lấy lại thẻ như thế nào? Dưới đây, thlynamde.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn những việc cần làm trong thời gian sớm nhất Mất thẻ bảo hiểm y tế & thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mất nhanh chóng và đơn giản.

1. Làm gì ngay khi mất thẻ Bảo hiểm y tế

Phí bảo hiểm sức khỏe mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp có nhu cầu khám chữa bệnh, nằm viện. Tuy nhiên, thẻ BHYT làm bằng giấy nên rất dễ bị rách, hỏng, thất lạc. Nếu bạn không may mắn, bạn có thể làm điều đó theo hai cách:

1.1. Lấy thông tin thẻ bảo hiểm y tế trên VssID. đăng kí

Nếu người tham gia bảo hiểm sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID thì có thể sử dụng hình ảnh của ứng dụng để đăng ký khám, chữa bệnh thay cho việc xuất trình chứng minh nhân dân có ảnh và giấy bảo hiểm y tế.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi mã số thẻ BHYT trực tiếp trên ứng dụng VssID (nếu không có đầu đọc thì quét mã QR-Code).

Như vậy, nếu chẳng may bị mất thẻ BHYT dạng giấy thì người tham gia BHYT không cần quá lo lắng. Có thể sử dụng ứng dụng VssID để xác thực thông tin trước khi khám, chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT mới.

Thông tin thẻ bảo hiểm y tế có sẵn trên VssID. đăng kí

1.2. Đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để làm thủ tục cấp mới thẻ bảo hiểm y tế

Trường hợp mất thẻ mà người tham gia BHYT không sử dụng điện thoại thông minh thì có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH gần nhất để đề nghị cấp lại thẻ BHYT, không phân biệt địa bàn.

 • Bước 1: Điền tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT, giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cấp lại thẻ BHYT theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số .146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018.
 • Bước 2: Gửi tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện.
 • Bước 3: Cán bộ bộ phận một cửa BHXH tỉnh, BHXH huyện kiểm tra, tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và ký nhận (tại ô của người tiếp nhận hồ sơ). Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ cấp lại thẻ BHYT, tổ chức BHYT cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.
Xem thêm bài viết hay:  3 Cách Giải Phương Trình Logarit Nhanh Và Chính Xác Nhất

Thủ tục cấp mới thẻ BHYT tại bộ phận 1 cửa cũng khá đơn giản

Thủ tục cấp mới thẻ BHYT tại bộ phận 1 cửa cũng khá đơn giản

2. Cấp lại thẻ BHYT trực tuyến nhanh nhất

2.1. Đăng ký tài khoản Dịch vụ Công Quốc gia

 • Bước 1: Truy cập hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đây > Chọn Đăng ký.
 • Bước 2: Chọn phương thức đăng ký là Công dân < Chọn logo BHXH để đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Tại giao diện Đăng ký, bạn nhập đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cần thiết (gồm Số CMT/CCCD, Mã số BHXH, Họ và Tên, Ngày sinh, Số điện thoại, Email). Nhập mã xác minh và nhấp vào Đăng ký. Nhập mã OTP được gửi qua SMS và nhấn Xác nhận
 • Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn Nhập mật khẩu và Xác nhận mật khẩu > Đăng ký để hoàn tất quy trình.

Để cấp lại thẻ BHYT trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản Dịch vụ công toàn quốc

Để cấp lại thẻ BHYT trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản Dịch vụ công toàn quốc

2.2. Các bước cấp lại thẻ BHYT khi bị mất, bị hỏng

 • Bước 1: Bấm vào tên tài khoản của bạn ở góc phải màn hình> Chọn Thông tin cá nhân.
 • Bước 2: Trong giao diện mới, chọn Tiện ích > Bảo hiểm xã hội > Cập nhật > Điền số An sinh xã hội để hoàn tất.
 • Bước 3: Chọn Dịch vụ công trực tuyến tại Trang chủ> Chọn cơ quan thực hiện là BHXH Việt Nam> Bấm Tìm kiếm> Chọn Cấp lại, cấp đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT.
 • Bước 4: Chọn Danh mục dịch vụ công > Cấp lại thẻ BHYT bị hỏng, mất > Nộp trực tuyến.
 • Bước 5: Hệ thống tự động chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam. Tất cả thông tin đề nghị cấp lại thẻ BHYT sẽ hiển thị. Tại Địa chỉ nhận kết quả, bạn có thể chọn Qua dịch vụ bưu điện để được giao thẻ BHYT tận nhà.
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn làm lồng đèn bằng ống hút cho bé vui Trung thu

Chỉ mất vài phút điền, nhập dữ liệu là bạn đã hoàn thành thủ tục cấp lại thẻ BHYT khi bị mất / hỏng.

Chỉ mất vài phút thao tác, nhập dữ liệu là bạn đã hoàn thành thủ tục cấp lại thẻ BHYT khi bị mất/hỏng

2.3. Tra cứu tình trạng hồ sơ

Sau khi hoàn thành các bước đề nghị cấp lại khi mất thẻ BHYT, bạn sẽ nhận được thông báo đã nộp hồ sơ thành công. Số điện thoại đã đăng ký cũng sẽ nhận được tin nhắn này.

Để kiểm tra việc xử lý hồ sơ cấp lại, nhấn Tra cứu. Hoặc bạn có thể tra cứu quá trình xử lý hồ sơ của BHXH Việt Nam tại dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và nhập Case ID và mã CAPTCHA. Tất cả thông tin về trạng thái xử lý sẽ được hiển thị để bạn tiện theo dõi.

Dễ dàng tra cứu trạng thái ứng dụng của bạn thông qua tính năng Tra cứu

Dễ dàng tra cứu trạng thái ứng dụng của bạn thông qua tính năng Tra cứu

3. Quyền lợi khi khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế

Căn cứ quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: Trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT, người tham gia vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của BHYT.

Theo đó, trong thời gian khám bệnh, chữa bệnh BHYT vẫn được quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi đúng tuyến BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người bệnh cần xuất trình với cơ sở khám chữa bệnh:

 • Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ của cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại, đổi thẻ theo Mẫu số 4 Phụ lục Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018 / NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018
 • Giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND/CCCD/Hộ chiếu. Nếu không có những giấy tờ này thì bạn cần có giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của UBND xã/phường/thị trấn nơi bạn đang sinh sống.
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bản nhạc Lân Nhã hay nhất không nên bỏ lỡ

Cần có giấy tờ tùy thân có ảnh bổ sung để xác minh danh tính và đảm bảo nhận đúng quyền lợi bảo hiểm y tế

Cần có giấy tờ tùy thân có ảnh bổ sung để xác minh danh tính và đảm bảo nhận đúng quyền lợi bảo hiểm y tế

thlynamde.edu.vn vừa hướng dẫn bạn cách xử lý khi Mất thẻ BHYTThủ tục cấp lại thẻ BHYT như thế nào? tại nhà trong 5 phút. Chúc bạn thực hiện thành công và sớm nhận được thẻ BHYT mới. Đừng quên, thường xuyên ghé thăm thlynamde.edu.vn Blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Biểu ngữ CTA Blog

Nhớ để nguồn: Việc cần làm khi mất thẻ Bảo hiểm y tế & Cách xin cấp lại thẻ BHYT

Viết một bình luận