Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc?

Khác với Việt Nam, con giáp thứ 4 trong 12 con giáp của Trung Quốc là “thỏ” chứ không phải “mèo”.

Lý do “mèo” có trong 12 con giáp Việt Nam mà không phải “thỏ”

Trong văn hóa dân gian Việt Nam và Trung Quốc, có nhiều dị bản khác nhau về chuyện 12 con giáp, như chuyện Ngọc Hoàng chọn 12 con giáp làm phúc thần cho mỗi năm hay chuyện con giáp đua đòi. mục tiêu,…

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, việc thuần hóa mèo ở Trung Quốc diễn ra khá muộn nên “mèo” không được đưa vào danh sách 12 con giáp của Trung Quốc. Trước thời nhà Hán, mèo rừng chủ yếu hoạt động trong tự nhiên, không gần gũi với con người nên trong 12 con giáp của Trung Quốc không có con mèo nào.

Nguyên nhân

Theo truyền thuyết về cuộc đua của loài vật, mèo và chuột là hàng xóm của nhau và hẹn nhau dậy sớm để đua. Sau đó, mèo bị chuột lừa nên đến muộn, nó rất tức giận và đến gặp Ngọc Hoàng. Cuối cùng, Ngọc Hoàng yêu cầu Chang’e chọn một con vật để Mặt trăng giải quyết cuộc cãi vã, và Chang’e đã ​​chọn con thỏ, vì vậy con mèo đã thay thế con thỏ trong 12 cung hoàng đạo.

Nguyên nhân

Có 3 giả thuyết về việc “mèo” được chọn là con vật thứ 4 của Việt Nam chứ không phải con thỏ như Trung Quốc:

1. Thỏ chưa xuất hiện trong thời kỳ hình thành quan niệm 12 con giáp ở Việt Nam, nên dùng mèo.

Xem thêm bài viết hay:  ka567.live là gì? Có nên vào app ka567.live không?

2. Người Việt thích mèo hơn thỏ, ngoài ra mèo còn được gọi là “tiểu hổ”, nên con vật đứng sau hổ là mèo.

3. Mọi người hiểu nhầm cách đọc của năm con thỏ theo quan niệm của người Trung Quốc, năm con thỏ trong tiếng Trung là “Mao Thọ Niên” /mao-tu-nian/ và người Việt Nam cũng nhầm từ “Mao” này là “mèo” ” trong tiếng Việt, vì vậy chúng tôi đã sử dụng hình ảnh của một con mèo.

Truy cập Trường TH Lý Nam Đế mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới!

Bạn thấy bài viết Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc? bên dưới để Trường TH Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của Trường TH Lý Nam Đế

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao “mèo” không có vị trí trong con giáp Trung Quốc? của website thlynamde.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận