Trộm vía là gì? Tại sao nhiều người thường nói trộm vía?

Mỗi khi khen một em bé, chúng ta thường thêm từ “ăn cắp” ngay trước câu nói. Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa của cụm từ và lý do tại sao mọi người thường sử dụng nó.

Trộm cắp là gì?

“Trộm cắp hợp lệ” là cụm từ thường được dùng ở miền Bắc Việt Nam. Người ta thường dùng câu này khi bắt đầu khen một em bé bụ bẫm, ngoan ngoãn, để tránh lời khen biến thành điềm xấu.

Ví dụ, “Ngu ngốc, cô ấy giỏi quá!” hay “Trộm vía, cậu bé đáng yêu quá!”.

Ăn trộm được coi là câu nói mang màu sắc tâm linh thấm nhuần văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng.

Nguồn gốc của từ kẻ trộm

Câu nói này bắt nguồn từ quan niệm cổ xưa cho rằng con trai có ba hồn bảy vía, con gái có tam hồn chín vía. Astral được hiểu là năng lượng tinh thần mà nhờ đó con người có thể sống một cuộc sống lành mạnh.

Trộm cắp là gì?

Vì vậy, có thể xem việc “ăn trộm” như một lời cầu xin thần linh, cầu xin ông trời phù hộ cho đứa trẻ được khỏe mạnh.

Ngoài ra, theo người xưa, thể vía của trẻ còn yếu nên khi khen trẻ, người lớn cần xin phép thần linh trước để tránh trường hợp có người bị tà khí khen trẻ sẽ lấn át trẻ, khiến trẻ sợ hãi và kén chọn.

Xem thêm bài viết hay:  Long Đinh là ai? Tay trống nổi tiếng hành hung MC Misoa

Vì sao người ta hay dùng từ “trộm vía”?

Theo quan niệm của người xưa, nếu trước khi khen bé mà không thêm chữ “trộm cắp” thì lời khen đó sẽ phản tác dụng, chẳng hạn như khen bé xinh, khỏe thì bé sẽ không còn xinh, khỏe nữa. mạnh mẽ hơn trước.

Trộm cắp là gì?

Ngoài ra, cũng có người lý giải điều này là do ma quỷ thường lừa gạt những đứa trẻ xinh đẹp, ngoan ngoãn nên khi khen trẻ phải thêm câu này để đánh lạc hướng ma quỷ để bé ngoan hơn. cái gì”.

Thông tin trên được rút ra từ quan niệm tâm linh dân gian và không có cơ sở khoa học.

Truy cập Trường TH Lý Nam Đế mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết Trộm vía là gì? Tại sao nhiều người thường nói trộm vía? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trộm vía là gì? Tại sao nhiều người thường nói trộm vía? bên dưới để Trường TH Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của Trường TH Lý Nam Đế

Nhớ để nguồn bài viết này: Trộm vía là gì? Tại sao nhiều người thường nói trộm vía? của website thlynamde.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận