Tết 2022 vào ngày nào, nghỉ mấy ngày? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Chắc hẳn bạn đã không ít lần thắc mắc: Tết 2022 là ngày nào? Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán? Tết Dương lịch 2022 được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng thlynamde.edu.vn tìm câu trả lời cho những vấn đề trên và tìm hiểu nhé Tết 2022 là khi nào? Cũng như nguồn gốc, ý nghĩa và những thông tin thú vị xoay quanh ngày Tết Nguyên Đán qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

  • Giải thích Tết Nguyên đán được gọi là gì?

Tết Nguyên đán – Tết âm lịch quan trọng nhất ở Việt Nam – còn được gọi là Tết cổ truyền, Tết trông trăng, Tết đoàn viên, hay chỉ viết tắt đơn giản và quen thuộc là Tết đoàn viên.

Từ nguyên của “Tết” trong tiếng Hán Việt là “Tết”, tức là ngày lễ, tết. “Yuan” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là đầu tiên, “dan” có nghĩa là ngày. Tết Nguyên đán hay Tết Nguyên đán là lễ hội đầu tiên trong năm.

Vì thế Tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu? Hiện nay, có rất nhiều giả thuyết, nhưng không ai dám khẳng định chắc chắn.

Giả thuyết cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nhiều người cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ thời Tam hoàng và Ngũ hoàng (thiên niên kỷ III trước Công nguyên). Tuy nhiên, tuổi của những vị vua huyền thoại này còn quá xa vời với chúng ta, và không có bằng chứng chắc chắn cho giả thuyết này.

Giả thuyết cho rằng Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Việt Nam

Một giả thuyết khác cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam. Sử sách xưa ghi rằng người Việt ăn Tết từ tháng Giêng đến tháng Ba hàng năm. Trong thời gian đó, tế lễ được tổ chức, phong thủy, lập đàn tế để cầu cho mưa thuận gió hòa, đón tiết xuân về, cho một vụ mùa mới.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Hàm Trị Tuyệt Đối Của X Là Gì? Công Thức Tính Và Bài Tập

Không chỉ có nông dân mà các quan lại, đại thần cũng tham gia nhảy múa, uống rượu, tham gia nhiều trò chơi như đấu vật, cờ tướng, đá cầu, đá cầu… trong không khí lễ hội náo nhiệt.

Nếu giả thuyết này đúng thì không phải Tết Nguyên tiêu được người Trung Quốc du nhập vào nước ta trong suốt nghìn năm Bắc thuộc mà Tết này đã là phong tục của người Việt từ xa xưa rồi lan sang Trung Quốc. Hoa.

Có giả thuyết cho rằng Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Việt Nam
  • Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Vì thế Tết nguyên đán có ý nghĩa gì? trong đời sống của người dân Việt Nam xưa và nay?

Tết là thời điểm bắt đầu một năm nông nghiệp, khởi đầu cho một vụ mùa mới ấm no, sung túc. Vì vậy, Tết có ý nghĩa sống còn đối với Việt Nam – đất nước có truyền thống văn minh lúa nước.

Thuộc linh

Tết là thời điểm sum họp giữa năm cũ và năm mới, giữa trời và đất, giữa con người với thần thánh và cả những điều vô hình.

Vì vậy, Tết là dịp để người dân cúng bái, tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bình an. Các vị thần trong thời kỳ đầu tôn giáo gắn liền với đời sống tự nhiên như thần mặt trời, thần mưa, thần đất, thần nước, thần lửa, thần sấm sét …

Ngoài các vị thần linh, nhân dân ta còn thờ cúng, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu thảo, đề cao đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Được coi là dịp để tiễn cũ đón mới, người dân thường trang hoàng nhà cửa, mua sắm những vật dụng, quần áo mới để đón một năm mới nhiều may mắn, bình an.

Mọi người thường trang hoàng nhà cửa, mua sắm vật dụng để đón một năm mới may mắn, bình an

Mọi người thường trang hoàng nhà cửa, mua sắm vật dụng để đón một năm mới may mắn, bình an
Xem thêm bài viết hay:  10 địa chỉ bán bánh tráng nướng Đà Lạt ăn là nghiện

văn hóa

Tết là dịp để gia đình sum họp, quây quần, qua đó thắt chặt mối quan hệ, xây dựng mối quan hệ giữa mọi người với nhau, giữa gia đình với xóm làng. Không phải ngẫu nhiên mà Tết là dịp để trở về hay để hoài niệm, nhớ nhung khi rời xa quê hương đất tổ.

Ngày nay, Tết là một phần tốt đẹp của văn hóa dân tộc, là sợi dây vô hình gắn kết tâm hồn người Việt, trở thành tiếng gọi quê hương.

  • Ý nghĩa của việc thờ cúng đầu năm mới

Vào dịp Tết, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng tươm tất, đầy đủ để dâng lên tổ tiên, thần linh. Mâm cúng thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà và sự tôn kính của chúng đối với các vị thần thiêng liêng.

Mâm cỗ cúng xua đi những điều cũ, những điều xui xẻo, tà ma. Đồng thời, những nén hương được thắp lên mang theo những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới, cầu mong một năm mới thịnh vượng, mạnh khỏe, bình an, may mắn, hạnh phúc và thuận lợi.

Không chỉ mang ý nghĩa đón cũ đón năm mới, mâm cỗ cúng giao thừa còn là truyền thống thiêng liêng, là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Cúng giao thừa là truyền thống thiêng liêng, là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam

Cúng giao thừa là truyền thống thiêng liêng, là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam

2. Giải đáp thắc mắc về Tết Nguyên Đán 2022

  • Tết âm lịch 2022 là khi nào?

Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2022 nhằm thứ 3 ngày 1 tháng 2 năm 2022 dương lịch.

  • Tết Nguyên Đán có bao nhiêu ngày?

Hàng năm, Tết Nguyên đán thường kéo dài khoảng nửa tháng: bắt đầu từ ngày 7-8 của năm cũ và kết thúc vào ngày mồng 7 của năm mới.

Vậy Tết Nguyên đán 2022 vào ngày nào?? Đó là ngày 23 tháng chạp – mùng 7 tháng giêng (âm lịch) tương ứng với ngày 25/01/2022 – 07/02/2022 (dương lịch).

Xem thêm bài viết hay:  Công Thức Tính Đạo Hàm Căn Bậc 3 Và Một Số Ví Dụ Minh Họa

Nhiều nơi quan niệm Tết kéo dài đến hết rằm tháng Giêng (tức ngày 15/2/2022 dương lịch). Tháng Giêng, không khí Tết vẫn tưng bừng khắp nơi. Nhiều lễ hội được tổ chức vào dịp này thu hút đông đảo người dân đến tham dự, vui chơi.

Nhiều lễ hội được tổ chức vào mùa xuân thu hút đông đảo người dân đến tham dự, vui chơi

Nhiều lễ hội được tổ chức vào mùa xuân thu hút đông đảo người dân đến tham dự, vui chơi
  • Tết 2022 là gì?

2022 là năm Nhâm Dần (con hổ).

Theo 12 con giáp, năm 2023 sẽ là năm Quý Mão (con mèo); 2024 là năm Nhâm Thìn (con rồng); Năm 2025 là năm con Rắn (con rắn).

  • Tết 2022 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020 chính thức của cán bộ, viên chức và người lao động gồm 9 ngày:

Theo lịch dương: Thứ bảy (29/01/2022) – Chủ nhật (06/02/2022)

Theo âm lịch: Ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu – mùng 6 tháng Giêng năm Dần.

Lịch nghỉ Tết của học sinh sẽ tùy thuộc vào từng địa phương. Thời gian nghỉ tương đối dài này giúp người lao động có thể thu xếp về quê ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình hoặc nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022

lịch nghỉ tết âm lịch 2022

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã giải đáp được những thắc mắc xung quanh Tết Nguyên đán: Tết 2022 vào ngày nào? Tết 2022 năm nào bạn có? Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu? Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì? Tết 2022 được nghỉ bao nhiêu ngày?… Nhân một ngày đẹp trời, đón vận may tốt lành này, đừng quên lan tỏa niềm vui và may mắn đến bạn bè, người thân bằng cách gửi lì xì qua ứng dụng thlynamde.edu.vn.

Biểu ngữ CTA Blog

Nhớ để nguồn: Tết 2022 vào ngày nào, nghỉ mấy ngày? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Viết một bình luận