Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.(hay nhất)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

(hay nhất)

Video về: Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

(hay nhất)

Wiki về Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

(hay nhất)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

(hay nhất) –

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi … Nhưng họ đã làm nên Đất Nước. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi … Nhưng họ đã làm nên Đất Nước

Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ thi sĩ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông giàu chất suy ngẫm, xúc cảm dồn nén, màu sắc trữ tình, trình bày tâm tư của người trí thức nói riêng và tuổi teen nói chung về non sông, con người Việt Nam. Nguyễn Khoa Điềm đã trình bày rất thành công với chủ đề Quốc gia. Năm 2000, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Ông có nhiều tác phẩm chính như: Mảnh đất ngoại thành, Ngôi nhà bếp lửa ấm áp, Bề trên khát vọng, … Đặc thù là sử thi Bề trên khát vọng được tác giả hoàn thành tại chiến khu Trị – Thiên. Viết về sự thức tỉnh của tuổi xanh thành thị ở miền Nam chiến khu. Đoạn trích Đất Nước là phần đầu chương V của sử thi, một trong những đoạn thơ hay nhất về đề tài Đất Nước trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Tiêu biểu trong Đất Nước, có bài thơ tác giả khẳng định vai trò của nhân dân làm nên lịch sử và truyền thống dựng nước và giữ nước.

“Thân yêu của tôi

Nhìn xa

Trong bốn nghìn năm của Đất Nước

Mỗi năm, mỗi năm là một người trong lớp

Những cô gái và cậu nhỏ bằng tuổi chúng tôi

Công việc khó khăn

Lúc có chiến tranh, đàn ông ra trận

Con gái về nuôi con cùng con.

Giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh.

Nhiều người đã trở thành người hùng

Nhiều người hùng cả bạn và tôi đều nhớ

Bạn có biết?

Có bao nhiêu cô gái và chàng trai

Trong bốn nghìn lớp người cùng tuổi với tôi

Họ sống và chết

Đơn giản và tĩnh tâm

Ko người nào nhớ tên

Nhưng họ đã làm cho Quốc gia

Họ lưu giữ và truyền cho tôi hạt giống tôi đã trồng

Họ truyền lửa tới từng ngôi nhà từ than qua mũi tàu

Họ truyền giọng nói của mình để con cái luyện nói

Họ mang tên xã, tên làng trên mỗi chuyến di trú.

Họ xây một cái đập để người sau trông cây và hái quả

Có giặc ngoại xâm thì phải chống.

Nếu có quân thù bên trong, hãy vùng lên và đánh bại chúng ”.

Bài ca Mặt đường khát vọng gồm 9 chương, đoạn trích Đất Nước nằm ở phần đầu chương V. Đoạn trích tóm tắt những suy nghĩ của tác giả về Đất Nước. Đoạn thơ trên thuộc phần 2 của đoạn trích Đất Nước.

Mở đầu đoạn trích có 3 câu, thi sĩ đã dùng tâm tư “Em ơi” để tìm sự đồng cảm của mọi người.

“Thân yêu của tôi

Nhìn xa

Trong bốn nghìn năm Đất Nước ”

“Em” là nhân vật trữ tình ko có chủ sở hữu, cũng là phân thân của tác giả để độc thoại với chính mình. Lời nói chu đáo. Với tâm tình từ câu chuyện của thi sĩ đã đưa chúng ta về quá khứ, lịch sử 4000 năm của non sông.

Tiếp theo là 6 câu lúc nghĩ về bốn nghìn năm của non sông, thi sĩ đã rút ra một chân lý đó là: Những con người làm nên lịch sử ko chỉ là những người hùng nổi tiếng nhưng còn là những con người tầm thường.

“Mỗi năm, mỗi năm là một người của lớp

Những cô gái và cậu nhỏ bằng tuổi chúng tôi

Công việc khó khăn

Lúc có chiến tranh, đàn ông ra trận

Con gái về nuôi con cùng con.

Giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh ”.

Trong 4000 năm lịch sử của non sông, biết bao thế hệ đã đấu tranh, hy sinh quả cảm nhưng tên tuổi cả bạn và tôi đều biết, nhưng có hàng trăm triệu người đã góp sức, hy sinh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. ko người nào nhớ tên. Có thể nói, đây cũng là một quan niệm mới về Quốc gia của tác giả. Và từ điểm này, Nguyễn Khoa Điềm đã ca tụng ý thức yêu nước của nhân dân. Những người góp phần làm nên non sông và bảo vệ Tổ quốc là những người giản dị và vô danh. Họ là những người lao động chuyên cần, chịu thương chịu khó, chịu thương chịu thương chịu khó nhưng lúc có giặc ngoại xâm, họ đã trở thành những người hùng yêu nước. Lúc có chiến tranh, đàn ông ra trận, con gái cày cuốc. Họ đã trình bày ý thức kết đoàn cứu nước. Và “giặc tới nhà cũng đánh”, gợi nhớ tới những người hùng như Tích, Nguyễn Thị Minh Khai,… Từ đó, thi sĩ đã khẳng định truyền thống của dân tộc Việt Nam: Sức mạnh kết đoàn. kết đoàn, thống nhất trong trái tim, và lòng thù hận thâm thúy. Đó là một truyền thống lâu đời đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

“Nhiều người đã trở thành người hùng

Nhiều người hùng cả bạn và tôi đều nhớ

Bạn có biết?

Có bao nhiêu cô gái và chàng trai

Trong bốn nghìn lớp người cùng tuổi với tôi

Họ sống và chết

Đơn giản và tĩnh tâm

Ko người nào nhớ tên

Nhưng họ đã làm nên Quốc gia ”.

Quan sát lịch sử 4000 năm của non sông, thi sĩ ko nhắc tới các triều đại hay kể tên các vị vua, người hùng nhưng những người được kể lại là những người vô danh trong cuộc sống bình dị, phong túc. tự nguyện và hy sinh. bằng những câu thơ ngắn gọn nhưng Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định non sông thuộc về nhân dân.

Và nhân dân đã thông minh, giữ giàng và truyền lại cho các thế hệ sau mọi trị giá văn hóa, ý thức, vật chất của non sông như hạt gạo, ngọn lửa, tiếng nói, v.v.

“Họ sống và chết

Đơn giản và tĩnh tâm

Ko người nào nhớ tên

Nhưng họ đã làm cho Quốc gia

Họ lưu giữ và truyền cho tôi hạt giống tôi đã trồng

Họ truyền lửa tới từng ngôi nhà từ than qua mũi tàu

Họ truyền giọng nói của mình để con cái luyện nói

Họ mang tên xã, tên làng trên mỗi chuyến di trú.

Họ đắp đập bên bờ để người sau trông cây, hái trái ”.

Trong đoạn thơ này, các dòng đều mở màn bằng đại từ “họ” liên kết với các động từ “giữ” “truyền” “mang” và hàng loạt hình ảnh liệt kê trong đoạn thơ. Chủ ngữ “họ” được lồng vào đầu câu thơ gợi cảm giác về số đông, có tác dụng làm nổi trội vai trò lãnh đạo của nhân dân đối với non sông. Thi sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh vô hình, hữu hình nhưng mang ý nghĩa nói chung vô cùng. Với tư tưởng “Quốc gia thuộc về nhân dân”, tác giả đã khẳng định tất cả những gì do nhân dân làm ra, những gì do nhân dân làm ra, những gì thuộc về nhân dân như “hạt gạo”, “tiếng nói”. tên xã ”“ tên làng ”… cũng như những con người vô danh giản dị đó đã góp phần lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau mọi trị giá văn hóa, văn minh, ý thức và vật chất của non sông. Chính họ đã tạo nên cuộc sống làm nền cho non sông và ko những thế họ còn vùng lên đánh giặc nội xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  10 địa chỉ bán bánh tráng nướng Đà Lạt ăn là nghiện

Qua đoạn thơ, tác giả đã ca tụng, ngợi ca vai trò của lịch sử bằng những hình ảnh thơ giản dị, mộc mạc, giọng thơ vừa tự sự vừa trữ tình, khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân trong công cuộc dựng nước. .

Tóm lại, bài thơ đã trình bày cụ thể sự đóng góp to lớn của nhân dân đối với non sông. Thi sĩ đã nhìn nhận non sông và tư tưởng của nhân dân trên nhiều mặt. Cùng với giọng điệu chính luận trữ tình trình bày chiều sâu tư tưởng, chất thơ lay động lòng người, nhất là ý thức của thế hệ trẻ thời kỳ chống Mỹ cứu nước đương thời. Bài thơ là sự suy ngẫm và phát hiện mới về vai trò của nhân dân trong lịch sử, khẳng định một tư tưởng mang tính thời đại: Quốc gia thuộc về nhân dân. Quốc gia ko chỉ trình bày tình cảm yêu nước thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm nhưng còn khơi dậy niềm tự hào về quê hương non sông trong lòng mỗi người. Với thế hệ thanh niên hiện nay, các em cần quyết tâm học tập để làm tròn trách nhiệm nhưng các bậc tiền bối để lại.

Đây là những bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, Em ơi…. Nhưng họ đã làm cho Quốc gia. làm Trường Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi:

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

      Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ thi sĩ trẻ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thơ ông giàu chất suy tư, xúc cảm dồn nén, mang màu sắc trữ tình chính hậu, trình bày tâm tư cảu lớp người tri thức nói riêng và lớp trẻ nói ching về non sông và con người Việt Nam. Nguyễn Khoa Điềm trình bày rất thành công với đề tài Đất Nước. Năm 2000 ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ông có nhiều tác phẩm chính như: Đất ngoại thành, ngôi nhà có ngọn lửa ấm, Mặt đường khát vọng, … Đặc thù là trường ca Mặt đường khát vọng được tác giả hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên. Viết về sự thức tỉnh của tuổi xanh đô thị vùng tạm chiến miền Nam. Đoạn trích Đất Nước là phần đầu chương V của trường ca, là một rong những đoạn thơ hay về đề tài Quốc gia trong thơ Việt Nam hiện đại. Tiêu biểu trong Đất Nước có đoạn thơ nhưng tác giả đã khẳng định vai trò của nhân dân trong việc làm nên lịch sử và truyền thống dựng nước và giữ nước.
“Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào bốn nghìn năm Đất Nước
Năm tháng nào cũng người người lớp lớp

Con gái, đàn ông bằng tuổi chúng ta
Chăm chỉ làm lụng
Lúc có giặc người đàn ông ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh
Nhiều người đã trở thành người hùng
Nhiều người hùng cả anh và em đều nhớ
Những em biết ko
Có biết bao người con gái, đàn ông
Trong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệ
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước
Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”
      Trường Ca Mặt đường khát vọng gồm có 9 chương, đoạn trích Đất Nước thuộc phần đầu của chương V. Đoạn trích nói chung tâm tư của tác giả về Đất Nước. Đoạn thơ trên thuộc phần 2 của đoạn trích Đất Nước.
Mở đầu đoạn trích là 3 câu, thi sĩ đã sử dụng ý tư “Em ơi em” để tìm sự đồng cảm của tất cả mọi người
“Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào bốn nghìn năm Đất Nước”
      “Em” là nhân vật trữ tình ko xác định chủ, cũng là sự phân thân của tác giả để độc thoại với chính mình. Lời tâm tình trĩu nặng suy tư. Với lối tâm tình từ chuyện thi sĩ đã đưa chúng ta về quá khứ, lịch sử 4000 năm Đất Nước.
      Tiếp theo là 6 câu lúc nghĩ về bốn nghìn năm của Đất Nước, thi sĩ đã rút ra một sự thực đó là: Người làm nên lịch sử ko chỉ là những người hùng nổi tiếng nhưng là những người dân bình dụ”
“Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Con gái, đàn ông bằng tuổi chúng ta
Chăm chỉ làm lụng
Lúc có giặc người đàn ông ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh”

      Trong 4000 năm lịch sử Đất Nước, bao thế hệ đi qua đã đấu tranh hi sinh dũng cảm và tên tuổi của họ cả anh và em đều biết nhưng có hàng trăm, hàng triệu con người đã đóng góp, quên mình trong quá trình xây dựng và bảo vệ non sông nhưng ko người nào nhớ mặt đặt tên. Có thể nói đây cũng là một khái niệm mới về Đất Nước của tác giả. Và từ quan niệm này, Nguyễn Khoa Điềm đã ca tụng lòng yêu nước của nhân dân. Những con người góp phần làm nên non sông và bảo vệ non sông chính là những con người bình dị và vô danh. Họ là những người lao động chuyên cần, chịu đựng, chịu thương chịu khó nhưng lúc có giặc ngoại xâm thì họ đã trở thành những người hùng yêu nước. Lúc có giặc người đàn ông ra trận, người con gái nuối cái cày con. Đã trình bày được sự chung sức chung lòng để cứu nước. Và “ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh”, làm ta liên tưởng tới các người hùng như chị Tịch, Nguyễn Thị Minh Khai,… Từ đó, thi sĩ đã khẳng định truyền thống của dân tộc Việt Nam: Sức mạnh kết đoàn, nhất trí một lòng và có lòng căm thù thâm thúy. Đó là truyền thống lâu đời và đưuọc phát huy từ đời này sang đời khác.
“Nhiều người đã trở thành người hùng
Nhiều người hùng cả anh và em đều nhớ
Những em biết ko
Có biết bao người con gái, đàn ông
Trong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệ
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”
      Quan sát lịch sử 4000 năm Đất Nước, thi sĩ đã ko nhắc lại các triều đại hay kể tên các bậc vua chúa, các vị người hùng nhưng những người được kể tên lại chính là những người vô danh trong cuộc sống giản dị, góp sức và hi sinh một cách tự nguyện. bằng những câu thơ tuy ngắn ngủi nhưng Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định Đất Nước là của nhân dân.
      Và nhân dân đã tạo nên, giữ giàng và truyền lại cho các thế hệ sau, mọi trị giá văn hóa, ý thức và vật chất của non sông như: hạt lúa, ngọn lửa, tiếng nói,…
“Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước
Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái”
      Ở đoạn thơ này, các dòng thơ đều mở màn bằng đại từ “họ” liên kết với các động từ “giữ” “truyền” “gánh” và một loạt các hình ảnh được liệt kê trong câu thơ. Chủ ngữ “họ” được điệp ở đầu các câu thơ mang đến cảm giác về sự đông đảo, có tác dụng làm nổi rõ vai trò chủ đạo của nhân dân đối với non sông. Thi sĩ đã sử dụng một loạt các hình ảnh vô hình và hữu hình nhưng có ý nghĩa nói chung vô cùng to lớn. Với tư tưởng “Đất Nước là của nhân dân”, tác giả đã khẳng ddingj tất cả những gì do nhân dân làm ra, những gì do nhân dân làm những gì thuộc về nhân dân như “hạt lúa”, “ngọn lúa” “giọng nói” “tên xã” “tên làng”,… cũng như chính những con người vô danh bình dị đó đã góp phần giữ và truyền lại cho thế hệ sau mọi trị giá văn hóa, văn minh, ý thức và vật chất của Đất Nước. Chính họ đã tạo nền tảng sự sống cho Đất Nước và ko những vậy, họ còn vùng lên đánh nội thù chống ngoại xâm và bảo vệ Đất Nước.
      Qua đoạn thơ, tác giả đã biểu dương, ngợi ca vai trò của lịch sử bằng những hình ảnh thơ giản dị, mộc mạc, giọng thơ vừa tự sự vừa trữ tình khẳng định sức mạnh lớn lao của nhân dân trong sự nghiệp dựng nước.
      Tóm lại, đoạn thơ đã tái tạo cụ thể công lao đóng góp to lớn của nhân dân với non sông. Thi sĩ đã nhìn nhận về non sông và tư tưởng non sông của nhân dân trên nhiều phương diện. cùng với giọng điệu trữ tình chính trị vừa trình bày chiều sâu tư tưởng vừa thấm thía nhưng sức lay động trái tim con người, đặc thù là ý thức của thế hệ trẻ trong thời đoạn chống Mỹ cứu nước đương thời. Đoạn thơ là những suy tư, phát hiện mới mẻ về vai trò của nhân dân trong lịch sử, khẳng định một tư tưởng mang tính thời đại: Đất Nước là của nhân dân. Quốc gia ko chỉ trình bày tình cảm yêu nước thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm nhưng còn khơi dậy niềm tự hào về quê hương, tổ quốc trong lòng mỗi người. Với thế hẹ trẻ hiện nay cần phải quyết tâm học tập để làm tròn trách nhiệm nhưng người đi trước để lại.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước. do sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi:
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  TOP 15 món ăn vặt Đà Lạt ngon, rẻ, hấp dẫn không thể bỏ qua 

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Đất #nước #của #ơi #Nhưng #họ #đã #làm #Đất #Nước #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

      Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ thi sĩ trẻ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thơ ông giàu chất suy tư, xúc cảm dồn nén, mang màu sắc trữ tình chính hậu, trình bày tâm tư cảu lớp người tri thức nói riêng và lớp trẻ nói ching về non sông và con người Việt Nam. Nguyễn Khoa Điềm trình bày rất thành công với đề tài Đất Nước. Năm 2000 ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ông có nhiều tác phẩm chính như: Đất ngoại thành, ngôi nhà có ngọn lửa ấm, Mặt đường khát vọng, … Đặc thù là trường ca Mặt đường khát vọng được tác giả hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên. Viết về sự thức tỉnh của tuổi xanh đô thị vùng tạm chiến miền Nam. Đoạn trích Đất Nước là phần đầu chương V của trường ca, là một rong những đoạn thơ hay về đề tài Quốc gia trong thơ Việt Nam hiện đại. Tiêu biểu trong Đất Nước có đoạn thơ nhưng tác giả đã khẳng định vai trò của nhân dân trong việc làm nên lịch sử và truyền thống dựng nước và giữ nước.
“Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào bốn nghìn năm Đất Nước
Năm tháng nào cũng người người lớp lớp

Con gái, đàn ông bằng tuổi chúng ta
Chăm chỉ làm lụng
Lúc có giặc người đàn ông ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh
Nhiều người đã trở thành người hùng
Nhiều người hùng cả anh và em đều nhớ
Những em biết ko
Có biết bao người con gái, đàn ông
Trong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệ
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước
Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại”
      Trường Ca Mặt đường khát vọng gồm có 9 chương, đoạn trích Đất Nước thuộc phần đầu của chương V. Đoạn trích nói chung tâm tư của tác giả về Đất Nước. Đoạn thơ trên thuộc phần 2 của đoạn trích Đất Nước.
Mở đầu đoạn trích là 3 câu, thi sĩ đã sử dụng ý tư “Em ơi em” để tìm sự đồng cảm của tất cả mọi người
“Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào bốn nghìn năm Đất Nước”
      “Em” là nhân vật trữ tình ko xác định chủ, cũng là sự phân thân của tác giả để độc thoại với chính mình. Lời tâm tình trĩu nặng suy tư. Với lối tâm tình từ chuyện thi sĩ đã đưa chúng ta về quá khứ, lịch sử 4000 năm Đất Nước.
      Tiếp theo là 6 câu lúc nghĩ về bốn nghìn năm của Đất Nước, thi sĩ đã rút ra một sự thực đó là: Người làm nên lịch sử ko chỉ là những người hùng nổi tiếng nhưng là những người dân bình dụ”
“Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Con gái, đàn ông bằng tuổi chúng ta
Chăm chỉ làm lụng
Lúc có giặc người đàn ông ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh”

Xem thêm bài viết hay:  Những câu chúc, lời chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 hay, cảm động nhất

      Trong 4000 năm lịch sử Đất Nước, bao thế hệ đi qua đã đấu tranh hi sinh dũng cảm và tên tuổi của họ cả anh và em đều biết nhưng có hàng trăm, hàng triệu con người đã đóng góp, quên mình trong quá trình xây dựng và bảo vệ non sông nhưng ko người nào nhớ mặt đặt tên. Có thể nói đây cũng là một khái niệm mới về Đất Nước của tác giả. Và từ quan niệm này, Nguyễn Khoa Điềm đã ca tụng lòng yêu nước của nhân dân. Những con người góp phần làm nên non sông và bảo vệ non sông chính là những con người bình dị và vô danh. Họ là những người lao động chuyên cần, chịu đựng, chịu thương chịu khó nhưng lúc có giặc ngoại xâm thì họ đã trở thành những người hùng yêu nước. Lúc có giặc người đàn ông ra trận, người con gái nuối cái cày con. Đã trình bày được sự chung sức chung lòng để cứu nước. Và “ngày giặc tới nhà thì nữ giới cũng đánh”, làm ta liên tưởng tới các người hùng như chị Tịch, Nguyễn Thị Minh Khai,… Từ đó, thi sĩ đã khẳng định truyền thống của dân tộc Việt Nam: Sức mạnh kết đoàn, nhất trí một lòng và có lòng căm thù thâm thúy. Đó là truyền thống lâu đời và đưuọc phát huy từ đời này sang đời khác.
“Nhiều người đã trở thành người hùng
Nhiều người hùng cả anh và em đều nhớ
Những em biết ko
Có biết bao người con gái, đàn ông
Trong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệ
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”
      Quan sát lịch sử 4000 năm Đất Nước, thi sĩ đã ko nhắc lại các triều đại hay kể tên các bậc vua chúa, các vị người hùng nhưng những người được kể tên lại chính là những người vô danh trong cuộc sống giản dị, góp sức và hi sinh một cách tự nguyện. bằng những câu thơ tuy ngắn ngủi nhưng Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định Đất Nước là của nhân dân.
      Và nhân dân đã tạo nên, giữ giàng và truyền lại cho các thế hệ sau, mọi trị giá văn hóa, ý thức và vật chất của non sông như: hạt lúa, ngọn lửa, tiếng nói,…
“Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Ko người nào nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước
Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái”
      Ở đoạn thơ này, các dòng thơ đều mở màn bằng đại từ “họ” liên kết với các động từ “giữ” “truyền” “gánh” và một loạt các hình ảnh được liệt kê trong câu thơ. Chủ ngữ “họ” được điệp ở đầu các câu thơ mang đến cảm giác về sự đông đảo, có tác dụng làm nổi rõ vai trò chủ đạo của nhân dân đối với non sông. Thi sĩ đã sử dụng một loạt các hình ảnh vô hình và hữu hình nhưng có ý nghĩa nói chung vô cùng to lớn. Với tư tưởng “Đất Nước là của nhân dân”, tác giả đã khẳng ddingj tất cả những gì do nhân dân làm ra, những gì do nhân dân làm những gì thuộc về nhân dân như “hạt lúa”, “ngọn lúa” “giọng nói” “tên xã” “tên làng”,… cũng như chính những con người vô danh bình dị đó đã góp phần giữ và truyền lại cho thế hệ sau mọi trị giá văn hóa, văn minh, ý thức và vật chất của Đất Nước. Chính họ đã tạo nền tảng sự sống cho Đất Nước và ko những vậy, họ còn vùng lên đánh nội thù chống ngoại xâm và bảo vệ Đất Nước.
      Qua đoạn thơ, tác giả đã biểu dương, ngợi ca vai trò của lịch sử bằng những hình ảnh thơ giản dị, mộc mạc, giọng thơ vừa tự sự vừa trữ tình khẳng định sức mạnh lớn lao của nhân dân trong sự nghiệp dựng nước.
      Tóm lại, đoạn thơ đã tái tạo cụ thể công lao đóng góp to lớn của nhân dân với non sông. Thi sĩ đã nhìn nhận về non sông và tư tưởng non sông của nhân dân trên nhiều phương diện. cùng với giọng điệu trữ tình chính trị vừa trình bày chiều sâu tư tưởng vừa thấm thía nhưng sức lay động trái tim con người, đặc thù là ý thức của thế hệ trẻ trong thời đoạn chống Mỹ cứu nước đương thời. Đoạn thơ là những suy tư, phát hiện mới mẻ về vai trò của nhân dân trong lịch sử, khẳng định một tư tưởng mang tính thời đại: Đất Nước là của nhân dân. Quốc gia ko chỉ trình bày tình cảm yêu nước thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm nhưng còn khơi dậy niềm tự hào về quê hương, tổ quốc trong lòng mỗi người. Với thế hẹ trẻ hiện nay cần phải quyết tâm học tập để làm tròn trách nhiệm nhưng người đi trước để lại.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ sau trong bài Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước. do sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi:
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.(hay nhất) bên dưới để
Trường Tiểu học Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của
Trường Tiểu học Lý Nam Đế
Nhớ để nguồn: Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Em ơi em…. Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.(hay nhất)

Viết một bình luận