Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Bạn đang xem: Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu Trong thlynamde.edu.vn

Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ mùa thu nổi tiếng của Nguyễn Khuyến. Mời các bạn cùng tham khảo bài Phân tích cảnh thu và tình yêu mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu dưới đây để cảm nhận tình yêu thiên nhiên, yêu nhân dân, yêu nước của nhà thơ.

Chủ đề: Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

I. Dàn ý Phân tích cảnh và tình mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

2. Nội dung:

một. Cảnh mùa thu:

* Ý kiến:
– Từ gần đến xa: từ “ao thu” đến trời xanh “mây lơ lửng”
– Từ xa đến gần: “tầng mây” trở lại mặt ao phẳng.

* Hình ảnh mùa thu:
– Bức tranh mùa thu đặc trưng của làng quê Bắc Bộ được miêu tả về màu sắc và đường nét:
– Màu sắc: màu của mùa thu: “trong vắt”, “xanh”, “lá vàng”
– Đường nét: Chuyển động trong không gian: sóng – “gợn sóng nhẹ”, “chiếc lá khẽ lắc lư”, mọi chuyển động đều rất nhẹ nhàng.
→ Màu sắc và đường nét hài hòa với nhau tạo nên bức tranh mùa thu êm dịu

* Cảnh mùa thu đẹp nhưng buồn:

– Không gian thoáng đãng có hình ảnh con người nhưng:
+ Ngõ tre “vắng tanh”: không thấy bóng dáng người đang hoạt động bình thường.
+ Chuyển động của cảnh quá mềm, không có âm thanh.
+ Câu cuối tạo âm thanh nhưng thêm phần trầm lắng.

b. Phải Long:

* Tâm hồn yêu thiên nhiên:
– Quan sát những đường nét, màu sắc nhỏ nhất, tươi sáng nhất của mùa thu
– Cảm nhận mùa thu bằng nhiều giác quan
– Hình ảnh con người hiện lên trong sự thư thái, tiêu biểu cho sự giao hoà của con người với thiên nhiên.

* Lòng yêu nước thầm kín:
Lòng yêu nước cũng là một biểu hiện của lòng yêu nước.
– Bức tranh mùa thu đặc trưng của quê hương giản dị, không có những hình ảnh ước lệ.
– Hình ảnh người đánh cá thể hiện tấm lòng trĩu nặng, nỗi cô đơn khi đất nước còn nhiều đau thương.

* Mỹ thuật:
– Khắc họa thành công hình ảnh mùa thu đặc trưng của làng quê Việt Nam.
– Sử dụng các giải pháp: tả cảnh ngụ tình, nghệ thuật tương phản, sử dụng lối miêu tả động và tĩnh.
– Vần lạ.

3. Kết luận:

– Kết nối cảm xúc của bạn về tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích cảnh và tình mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

Nguyễn Khuyến được coi là nhà thơ của cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam. Ông đã viết khoảng 800 bài thơ, trong đó có một tập thơ rất nổi tiếng về mùa thu. Bài thơ Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ mùa thu của ông. Bài thơ không chỉ đậm đà hương vị quê hương mà còn chan chứa tình quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Tơ gồm có mấy loại? Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là gì?

Thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến mang một vẻ trầm tư, đượm buồn với những câu thơ giản dị, nhẹ nhàng như chính màu sắc của mùa thu. Bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu được miêu tả qua điểm nhìn của tác giả, từ gần đến xa, từ xa đến gần, từ ao thu với những đoàn thuyền đánh cá, rồi đến “mây trôi” rồi lại về. lại. trở lại thuyền đánh cá, thu ao.

Mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hiện lên qua những hình ảnh hết sức mộc mạc:

“Nước ao lạnh và trong,
Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ teo tóp.
Sóng xanh theo những gợn sóng nhẹ nhàng,
Những chiếc lá vàng sẽ bay trong gió ”.

Không gian làng quê được mở ra thơ mộng, yên bình như chính cái chất của mùa thu. Mặt ao phẳng lặng, nước trong vắt, bên trên là chiếc thuyền nhỏ nhấp nhô với những con sóng nhẹ lăn tăn và những chiếc lá vàng đang thả mình trên làn nước trong vắt. Đây là không gian mùa thu quen thuộc của làng quê Việt Nam. Tuy quen thuộc nhưng Nguyễn Khuyến lại giúp nó trở nên thơ mộng và đẹp đẽ.

Nhà thơ đã mở ra một không gian khoáng đạt, cảm nhận đầu tiên bằng cái “lạnh” cũng như cái nhìn “trong trẻo”. Nếu mùa hè đặc trưng bởi những dòng phù sa đục ngầu thì mùa thu đặc trưng bởi làn nước trong vắt có thể nhìn thấy đáy. Trong khuôn viên của cái ao nhỏ là một chiếc thuyền “nhỏ” “gợn sóng nhẹ”. Cái “gợn” nho nhỏ ấy tạo nên một sự khuấy động nhỏ trong không gian tĩnh lặng của mặt ao nhưng không thể tạo ra một âm thanh trọn vẹn. Và hơn thế, khung cảnh được tô điểm bởi sắc vàng của những chiếc lá mỏng manh, vi vu trong gió. Chỉ với một câu thơ, người ta có thể cảm nhận được sự mong manh, nhỏ bé của chiếc lá ấy trong một mùa thu thật êm đềm và dịu dàng, như nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng viết:

“Ngoài lầu rơi một chiếc lá đa
Tiếng rơi rất nhẹ, như rơi nghiêng ”.

Không gian không chỉ có hình ảnh ao cá lạnh lẽo mà còn có cả bầu trời. Bầu trời mùa thu vốn dĩ là biểu tượng của mùa thu nên Nguyễn Khuyến đã miêu tả:

“Những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh,
Ngõ tre vắng.
Những cái gối, những cái ôm không thể tồn tại lâu,
Cá được vận chuyển ở đâu dưới chân vịt? “

Không gian còn thoáng hơn. Lớp mây “bồng bềnh” trên nền trời “xanh biếc” vừa khiến người ta hình dung ra chiều cao, chiều rộng của bầu trời vừa gợi không gian yên bình, tĩnh lặng. Giữa không gian ấy, sự xuất hiện của con người như một điểm nhấn, nhưng sự xuất hiện không nhiều, chỉ có một con hẻm nhỏ “vắng” bóng người. Nhân vật trữ tình ngồi một mình dưới nước, bất động, thờ ơ. Ở đây Nguyễn Khuyến đã sử dụng cách diễn đạt tĩnh “sóng – gợn”, “lá – khẽ đung đưa”, để nhấn mạnh sự tĩnh lặng vô cùng của mùa thu. Âm hưởng duy nhất trong cả bài thơ là hình ảnh “Cá di chuyển đâu theo chân vịt”. Tuy nhiên, điều đó không làm cho bài thơ sinh động hơn mà còn làm cho bài thơ trầm lắng, trầm lắng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí TOP 4 mẫu nhà vườn đẹp mê ly, giá cực phải chăng

Cảnh sắc mùa thu của làng quê Việt Nam hiện ra dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến vừa thơ mộng, vừa êm đềm, êm đềm, vô cùng êm đềm nhưng cũng đầy u buồn. Đây là một trong những nét vốn có của làng quê Bắc Bộ, Nguyễn Khuyến đã nắm bắt đầy đủ những đặc điểm đó để đưa vào thơ của mình. Hơn nữa, anh chàng còn thể hiện tài năng ghép vần của mình. Những vần “eo” ở cuối các câu thơ khiến câu thơ có một cái gì đó thật nhỏ bé, vạn vật như thu nhỏ lại, nén chặt, kết tinh trong một khung hình rất nhỏ. Có lẽ, đó là dụng ý của nhà thơ khi sáng chế ra những câu thơ này!

Cảnh thu đẹp tương tư, nhưng Nguyễn Khuyến không chỉ muốn tả cảnh thu mà còn muốn gửi gắm vào đó những suy tư của chính mình.

Điều đầu tiên ta nhận thấy ở bài thơ là tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả và sự giao hoà của con người với thiên nhiên. Vì sao Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên? Đó là vì ông đã đưa vào bài thơ những cảnh đặc trưng nhất của mùa thu ở làng quê Việt Nam. Những đường nét hay màu sắc rất nhỏ đều do anh ấy đảm nhận. Từ hình ảnh “ao thu” nhỏ bé đến sóng “gợn nhẹ”, đến bầu trời “trong xanh”, tất cả đều được ghi lại bằng một vài câu thơ ngắn gọn. Ngoài ra, anh còn quan sát cảnh vật mùa thu bằng tất cả các giác quan của mình, từ xúc giác, thị giác, thính giác, … Mỗi câu thơ là sự hòa quyện của nhiều cảm giác khác nhau. Câu thơ đầu tiên nói về “ao thu” nhưng trong đó là sự liên hệ giữa liên hệ và cảnh. Độ “lạnh” được cảm nhận bằng xúc giác, độ “trong” của nước được cảm nhận bằng mắt. Có thể nói, để cảm nhận mùa thu, Nguyễn Khuyến đã dùng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận.

Trong bài thơ, hình ảnh con người xuất hiện rất ít, chỉ là một vài nét vẽ thoáng qua. Đó là hình ảnh một người đang “thả mình” bên ao nước lặng. “Thả câu” là hành động thả câu vừa để chờ cá cắn câu vừa để ngắm cảnh. Tuy nhiên, nó không tồn tại được lâu vì con cá không cắn câu. Sự thư thái trong từng câu văn thể hiện sự thư thái của nhà thơ trong công việc câu cá của mình. Câu cá rất thú vị, nhưng anh ấy dành tất cả thời gian của mình để tận hưởng nó. Điều này đã diễn tả sự giao hòa với thiên nhiên, với mùa thu của con người.

Nguyễn Khuyến cảm nhận mùa thu một cách tinh tế, vẽ nên một bức tranh có hồn của làng quê Việt Nam, vượt lên trên mọi phạm vi của thơ ca thông thường, đưa sự mộc mạc, giản dị của quê hương vào thơ mình. Là bởi ẩn chứa trong đó là tấm lòng của một nhà thơ yêu nước, yêu non sông. Là một nhà thơ, ông chỉ có thể dùng thơ của mình để nói lên một tâm hồn yêu nước. Và hình ảnh người thương lái lặng lẽ đánh cá cũng là tâm tư của một người hết lòng vì quê hương. Những vướng mắc không thể giải quyết trong lòng là nỗi thống khổ của quốc tang.

Xem thêm bài viết hay:  Thần số học số 6: Con số chủ đạo của sự thân thiện, giàu tình cảm

Có thể nói, bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến đã khắc họa thành công cảnh thu và tình thu. Nghệ thuật ngắt câu, ngắt nhịp trái phải đã làm cho bức tranh mùa thu của làng quê Việt Nam càng trở nên đẹp đẽ, bình dị. Mặc dù viết theo thể thơ tám chữ nhưng Nguyễn Khuyến không còn sử dụng những hình ảnh ước lệ, cổ điển mà thay vào đó là những hình ảnh thơ hết sức giản dị, mộc mạc, thân thiện với con người. . Cách gieo vần “eo” tài tình ở cuối mỗi câu cũng là một nghệ thuật làm nên thành công cho tác phẩm.

Bài thơ Câu cá mùa thu không chỉ có cảnh đẹp mùa thu mà còn chứa đựng nhiều cảm xúc của thi nhân. Cảnh thu đẹp đến nao lòng người nhưng cũng thật xót xa trước tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ. Chỉ với tác phẩm này, Nguyễn Khuyến đã xứng đáng trở thành một trong những nhà thơ tài hoa nhất của nền thơ ca Việt Nam chúng ta.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-canh-thu-va-tinh-thu-trong-bai-tho-cau-ca-mua-thu-66233n
Có thể nói, tuy không được trình bày rõ ràng nhưng ẩn chứa trong từng câu chữ của bài thơ “Câu cá mùa thu” là tấm lòng nặng trĩu của nhà thơ Nguyễn Khuyến với dòng sông. Các bài viết như: Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thuCảm nhận 4 câu đầu bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Hình ảnh Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu sẽ giúp chúng ta thấy rõ điều đó.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu dưới đây để thlynamde.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website

Thể loại: Văn học
# Phân tích # biển # cột # và # tình yêu # cột # trong # bài viết # Đánh bắt # đánh bắt # cột

Bạn thấy bài viết Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu bên dưới để
Trường Tiểu học Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của
Trường Tiểu học Lý Nam Đế
Nhớ để nguồn: Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Viết một bình luận