Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất tịch trong văn hóa phương Đông

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết ngày mất nhưng chắc chắn vẫn có người lạ về ngày lễ này. Lễ Xá tội vong nhân cũng là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa và cảm động. Trong bài viết dưới đây, thlynamde.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ.

1. Ngày mất là ngày nào?

Văn hóa phương Đông có một ngày đặc biệt dành cho những người yêu nhau đó là Qixi Day, ngày 7 tháng 7 âm lịch. Ngày Thất Tịch phổ biến ở một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đây được coi là ngày “Ông Ngưu Bà Ngưu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Lễ Giỗ Tổ thường diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Xá tội vong nhân.

Ý nghĩa của Qi Qi ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch ở mỗi quốc gia sẽ có đôi chút khác biệt về phong tục nhưng Thất Tịch bắt nguồn từ Trung Quốc gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo nhưng tốt tính, hiền lành, đã trúng tình cảm của nàng tiên dệt vải Chúc Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt mây ngũ sắc lên trời. bầu trời.

Hai người trở thành vợ chồng, cùng nhau trải qua những tháng ngày hạnh phúc và có với nhau hai người con một trai, một gái.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 khu vui chơi Bình Dương hấp dẫn, lôi cuốn nhiều người đến nhất  

Nhưng những ngày hạnh phúc sớm kết thúc, Chức Nữ phải về trời theo lệnh của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang đau khổ truy đuổi nhưng bị chặn lại tại sông Thiên Hà, nơi ranh giới giữa hai cõi.

Ngưu Lang vẫn kiên nhẫn chờ đợi, không chịu rời đi. Cũng từ đó bên cạnh sông Thiên xuất hiện một ngôi sao khác, người ta gọi là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tình yêu của đôi trai gái, Vương Mẫu đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Sát (7/7 âm lịch).

Mỗi khi đến dịp lễ Qixi ở Trung Quốc, vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch, phụ nữ sẽ cầu nguyện cho đôi bàn tay khéo léo. Ngày nay, các cô gái trẻ thường trưng bày những đồ mỹ nghệ tự tạo để cầu lấy một tấm chồng tốt.

Ngưu Lang - Chức Nữ là hai nhân vật chính trong truyền thuyết Thất Bại

Ngưu Lang – Chức Nữ là hai nhân vật chính trong truyền thuyết Thất thập cổ lai hy

Ý nghĩa của bảy người chết ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày lễ được gọi là Tanabata, vào ngày này người Nhật sẽ viết những mong muốn, ước nguyện của mình lên những mảnh giấy Tanzaku nhiều màu sắc. Sau đó treo lên cành tre trước nhà để cầu may mắn, như ý, mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt.

Giới trẻ Nhật Bản cũng đến các đền thờ trong lễ Tanabata để cầu nguyện, mong sớm tìm được nửa kia của mình.

Lễ Tanabata hay Lễ Tanabata ở Nhật Bản

Lễ Tanabata hay Lễ Tanabata ở Nhật Bản
Xem thêm bài viết hay:  TOP 20 bộ phim hoạt hình Ghibli hay, cực ý nghĩa, lay động trái tim mọi thế hệ

Ý nghĩa của Qi Qi ở Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, lễ hội được gọi là Chilseok. Các hoạt động và ý nghĩa của Chilseok cũng sẽ khác với văn hóa Trung Quốc.

Vì thời điểm Chilseok diễn ra sẽ là lúc nắng nóng đã qua đi và mùa mưa đã đến nên những hạt mưa rơi vào ngày này được gọi là nước Chilseok. Trong lễ hội cũng sẽ có rất nhiều bí ngô, dưa chuột và dưa hấu.

Người Hàn Quốc thường sẽ tắm vào ngày lễ này với mong muốn mang lại sức khỏe tốt và ăn bánh mì nướng trong lễ Chilseok.

Sự khác biệt văn hóa trong lễ Chilseok ở Hàn Quốc

Sự khác biệt văn hóa trong lễ Chilseok ở Hàn Quốc

Ý nghĩa của Qi Qi ở Việt Nam

Lễ hội của người chết ở Việt Nam còn được gọi là ngày “Ông Ngục Bà Ngâu”. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì ngày này trời rất thích mưa to nên gọi là mưa lất phất.

Tương truyền mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau, dân gian có câu: “Nghe đồn tháng bảy trời mưa to, trời lấy chồng chăn trâu cũng phiền phức”. vì lý do đó.

Hàng năm vào ngày mùng 7 âm lịch, tại chùa Hạ tổ chức lễ trọng thể và trở thành lễ cầu tình duyên, con cái, gia đình hạnh phúc. Người ta tin rằng hai người yêu nhau sẽ ở bên nhau mãi mãi nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ vào đêm 7.7.

Xem thêm bài viết hay:  Review 10 quán ăn sáng Đà Lạt ngon nhức nách, cực hút khách

Người độc thân sẽ thường đi chùa trong ngày mùng 7 để cầu may mắn

Những người độc thân thường đi chùa trong ngày Rằm tháng Bảy để cầu may mắn

3. Trả lời: Tại sao lại ăn chè đậu đỏ vào ngày xá tội vong nhân?

Theo quan niệm xa xưa ở nhiều nước phương Đông, đậu đỏ mang lại may mắn vì màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, sinh sôi nảy nở. Tương truyền, những người ăn đậu đỏ trong ngày Xá tội vong nhân nếu còn độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu, nếu đã có gia đình thì bên nhau trọn đời.

Dù chưa chắc truyền thuyết có thật hay không nhưng ăn chè đậu đỏ đã trở thành trào lưu của giới trẻ cứ đến ngày 7/7 âm lịch, đây được coi là “cơ hội ngàn vàng” để hội FA thoát ế. tìm thấy Một nửa còn lại là đúng.

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch đang là trào lưu đi trốn của giới trẻ hiện nay

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch đang là trào lưu đi trốn của giới trẻ hiện nay

Đây là thông tin thú vị về ngày mất mà có thể bạn chưa biết nhớ lưu lại để đọc mỗi khi cần gì đừng quên ghé qua https://vinid.net/blogs/ Đọc thêm các bài viết về các chủ đề khác nhau.

Biểu ngữ CTA Blog

Nhớ để nguồn: Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất tịch trong văn hóa phương Đông

Viết một bình luận