Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Điều cần biết về sổ đỏ & sổ hồng

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Đó luôn là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu mua nhà đất muốn tìm lời giải đáp. Hãy cùng thlynamde.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất nhé!

1. Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

1.1. Ý tưởng

  • Sổ đỏ: là loại giấy có bìa đỏ bên ngoài là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các khu vực ngoài đô thị như: Đất nông nghiệp, Đất lâm nghiệp, Đất nuôi trồng thủy sản hoặc Đất ở nông thôn. Người có tên trong sổ đăng ký là chủ hộ.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà: là giấy có bìa ngoài màu hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đối với nhà ở và đất tại đô thị cấp cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận.

Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ, sổ hồng có bìa ngoài màu hồng.

1.2. Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn?

Xét về giá trị pháp lý

Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau, thể hiện ở việc ghi nhận các tài sản: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ, tài sản gắn liền với đất v.v.

Xét về giá trị thực tế

Giá trị thực tế của sổ đỏ, sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của tài sản sở hữu: đất, nhà, tài sản gắn liền với đất – thể hiện qua các số liệu như diện tích, vị trí, tình trạng mới hay cũ …

Xem thêm bài viết hay:  TOP 7 vườn dâu Đà Lạt đẹp xinh, tham quan miễn phí

Căn cứ Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. gắn thành mẫu đồng phục trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đất ở và tài sản đi kèm theo quy định của pháp luật trước đây. cấp ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị sử dụng, không cần sang tên đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp cấp trước ngày 10/12/2009 nếu có nhu cầu cấp đổi sang sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì vẫn được chấp nhận cấp đổi.

Như vậy, nếu được hỏi sổ đỏ và sổ hồng nào có giá trị hơn thì câu trả lời là cả hai sẽ có giá trị pháp lý như nhau.

Sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau theo quy định của Pháp luật hiện hành

2. Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Như đã so sánh ở trên, dù mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng thì đều có giá trị pháp lý như nhau và được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, bất động sản đó cần đảm bảo các điều kiện chung quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 118 Luật Nhà ở 2014 bao gồm:

  • Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở đã được cấp có thẩm quyền cấp các loại Giấy chứng nhận như: Sổ đỏ, Sổ hồng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Bất động sản không bị tranh chấp, kê biên để thi hành án theo quy định của Pháp luật.
  • Tài sản mua còn thời hạn sử dụng tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản đi kèm.
  • Nhà, đất không thuộc diện quy hoạch thu hồi đất đã có thông báo giải tỏa, thu hồi, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền.
Xem thêm bài viết hay:  Làng Cù Lần Đà Lạt – Chốn mộng mơ và yên bình gây thương nhớ

Mua bất động sản

Cần quan tâm đến các điều kiện khi mua nhà đất

Trên đây là những thông tin hữu ích mà thlynamde.edu.vn cung cấp để giúp bạn trả lời câu hỏi: “Tôi nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? ”. vào website thlynamde.edu.vn ngay bây giờ để Sử dụng công cụ định giá nhà của OneHousing cực kỳ đơn giản và hữu ích!

Biểu ngữ CTA của Onehousing Home Appraisal

Nhớ để nguồn: Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Điều cần biết về sổ đỏ & sổ hồng

Viết một bình luận