Nên mua chung cư hay nhà đất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại hình

Bạn nên mua một căn hộ hay một ngôi nhà? Đây là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thlynamde.edu.vn để tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. Ưu nhược điểm của việc mua căn hộ

Ưu điểm khi mua căn hộ

 • Các căn hộ chung cư thường được xây dựng ở những vị trí thuận lợi: Gần trường học, bệnh viện nên rất thuận tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của cư dân.
 • Có nhiều tiện ích bổ sung đi kèm: hồ bơi, bãi đậu xe, siêu thị, khu tập gym, sân chơi cho trẻ em,… giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân.
 • Chính sách bảo mật tốt: Chung cư luôn có đội bảo vệ túc trực 24/24 nên an ninh luôn được đảm bảo.
 • Hỗ trợ khoản vay: Khi được mua căn hộ với mức lãi suất phù hợp được nhiều người lựa chọn.

Các căn hộ chung cư thường nằm ở vị trí đẹp nên thuận tiện hơn trong cuộc sống và sinh hoạt

Nhược điểm khi mua căn hộ

 • Phải trả phí quản lý hàng tháng: Dù đã mua căn hộ chung cư nhưng việc sử dụng các tiện ích chung đồng nghĩa với việc bạn vẫn phải trả phí dịch vụ như gửi xe, phí bảo trì chung cư, v.v.
 • Các hạn chế về quyền sở hữu: Một số nhà chung cư hiện nay giới hạn quyền sở hữu, ví dụ 20 năm, 50 năm hoặc một số khác bạn chỉ được sở hữu nhà mà không được sở hữu đất.
 • Những bất cập khi được cấp sổ hồng: Theo quy định, khoảng 15 ngày sau khi thanh toán hết tiền và nhận nhà, bạn có thể được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, tất cả các căn hộ chung cư đều vướng mắc về pháp lý nên thường phải mất từ ​​1 đến 5 năm hoặc lâu hơn mới có thể sở hữu sổ hồng.
Xem thêm bài viết hay:  Mọi điều cần biết về thẻ Covid – Điều kiện để tham gia hoạt động bình thường mới

Căn hộ, chung cư

Việc chậm bàn giao sổ hồng là bất cập mà nhiều chung cư đang gặp phải
 • Những khó khăn khi sửa chữa căn hộ: Nếu bạn ở chung cư, muốn sửa chữa, thiết kế lại căn hộ phải được sự đồng ý của ban quản lý và không được thay đổi thiết kế ban đầu của căn hộ.
 • Dễ gặp nhiều rủi ro: Một số rủi ro mà người mua căn hộ chung cư thường gặp phải là: chậm giao nhà, chiếm dụng diện tích, ảnh hưởng tiếng ồn, cháy nổ, v.v.

2. Ưu nhược điểm khi mua bất động sản

Ưu điểm khi mua nhà trên đất

 • Sự thuận tiện và thoải mái: Tại tầng trệt bạn sẽ có không gian riêng, ít bị hàng xóm quấy rầy, có thể tự do kinh doanh, buôn bán.
 • Tiết kiệm chi phí: Không phải trả phí quản lý hàng tháng, phí gửi xe hay phí bảo trì sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí hàng năm.
 • Quyền sở hữu quyền sử dụng đất: Khi mua nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình nên bạn có thể tự do mua bán và có quyền sử dụng.
 • Có cơ hội sinh lời cao: Nếu mua đầu tư, bạn nên chọn mua nhà đất vì giá trị sinh lời của nó sẽ cao gấp nhiều lần so với nhà chung cư.

Ở nhà trên mặt đất

Ở tầng trệt sẽ có không gian riêng và không mất phí quản lý.
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý các món quà tặng doanh nghiệp, đối tác phù hợp & ấn tượng

Nhược điểm khi mua nhà trên đất

 • Giá cao: Cùng một vị trí, giá nhà sẽ cao hơn nhiều lần so với nhà chung cư nên những gia đình có thu nhập trung bình và thấp sẽ khó mua được nhà mặt đất.
 • Về bảo mật: So với chung cư thì an ninh ở tầng trệt sẽ kém an toàn hơn vì không có bảo vệ cũng như người quản lý, trộm cắp rất dễ xảy ra khi vắng nhà.

Ở nhà trên mặt đất

Ở nhà mặt đất, an ninh sẽ không được đảm bảo
 • Một vài tiện ích xung quanh: Nếu kinh tế không cao, chọn nhà mặt đất đồng nghĩa với việc phải chọn những vị trí xa trung tâm, xa các tiện ích như trường học, bệnh viện, khu vui chơi trẻ em,…

3. Trả lời: Nên mua nhà hay căn hộ chung cư?

Việc mua nhà chung cư hay nhà ở phụ thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế và mong muốn của mỗi gia đình.

Nhiều người dù kinh tế eo hẹp nhưng vẫn muốn dành dụm mua nhà mặt đất. Ngược lại, có nhiều gia đình dù có điều kiện nhưng vẫn muốn ở chung cư để tận hưởng tiện ích nội khu, an ninh tốt.

Hy vọng những chia sẻ trên, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Tôi nên mua một căn hộ hay một ngôi nhà? để đưa ra quyết định phù hợp với mong muốn của bạn và gia đình. Tải ngay ứng dụng thlynamde.edu.vn để sử dụng công cụ định giá nhà Onehousing dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách định giá nhà bằng OneHousing siêu đơn giản

Biểu ngữ CTA của Onehousing Home Appraisal

Nhớ để nguồn: Nên mua chung cư hay nhà đất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại hình

Viết một bình luận