Hiện Tượng Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Lý Thuyết Về Cảm Ứng Điện Từ

cảm ứng điện từ là một trong những hiện tượng vật lý quan trọng mà các em sẽ được học trong chương điện học Vật lý THPT. Vậy hiện tượng? cảm ứng điện từ gì? Công thức được tính như thế nào? Ứng dụng trong cuộc sống là gì? Để củng cố những kiến ​​thức này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của .

Tổng quan về thông lượng

Tổng quan về từ thông trong hiện tượng cảm ứng điện từ (Nguồn: Internet)

Từ thông là gì? Ký hiệu và đơn vị đo lường

Từ thông được định nghĩa là số đường sức đi qua một bề mặt kín. Ngoài ra, từ thông có thể được xem như một phép đo tổng các đường sức từ đi qua một diện tích bề mặt có kích thước bất kỳ và theo hướng bất kỳ so với hướng của từ trường.

 • Các ký hiệu của từ thông: Φ (phát âm là “phi”)
 • Đơn vị của thông lượng: Về SI hoặc CGS, các từ thông thường có 3 đơn vị đo lường.
  • Đơn vị tiêu chuẩn quốc tế (SI): Weber (Wb)
  • Đơn vị nền tảng: Votl – Second
  • Đơn vị CGS: Maxwell

Công thức tính từ thông

Công thức tính từ thông qua đường cong mặt phẳng đóng:

Φ = BSCos (α)

Trong đó:

\begin{aligned}
&\footnotesize\bull\text{Φ là độ lớn từ thông (đơn vị Wb).}\\
&\footnotesize\bull\text{B là độ lớn cảm ứng từ (đơn vị T).}\\
&\footnotesize\bull\text{S là diện tích bề mặt có đường sức từ đi qua (đơn vị }m^2).\\
&\footnotesize\bull\text{α là góc hợp bởi vectơ cảm ứng từ }\vec{B} \text{ và vectơ pháp tuyến }\vec{n}\text{ của mặt }\\
&\footnotesize\text{phẳng tiết diện S.}
\end{aligned}

Ý nghĩa của từ flux

Trong công thức tính từ thông trên, nếu góc α = 0 thì độ lớn của từ thông Φ = BS Lấy S = 1 thì Φ = B. Từ đó ta thấy từ thông bằng số đường sức từ đi qua khu vực. tích S đặt vuông góc với đường sức.

Tổng hợp Vật lý lớp 12

Vì vậy, ý nghĩa của từ thông là: Từ thông qua diện tích S bằng số đường sức từ qua diện tích S đặt vuông góc với đường sức..

chương trình thử nghiệm

Cảm ứng điện từ gì?

Dòng điện cảm ứng

Dòng điện cảm ứng là gì?

Dòng điện cảm ứng là gì? (Nguồn: Internet)
Xem thêm bài viết hay:  Review Quán cafe Mây lang thang – Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Đà Lạt

Năm 1831, nhà hóa học và vật lý người Anh Michael Faraday đã làm thí nghiệm và chứng minh rằng từ trường có thể tạo ra dòng điện. Khi từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi thì trong mạch kín đó sẽ xuất hiện dòng điện. Hiện tượng này là hiện tượng cảm ứng điện từ và dòng điện sinh ra được gọi là dòng điện cảm ứng.

Từ đó, chúng ta có các định nghĩa sau:

 • Dòng điện cảm ứng là cường độ dòng điện xuất hiện khi có sự biến đổi từ thông qua một mạch điện kín.
 • Cảm ứng điện từ là hiện tượng hình thành suất điện động (hiệu điện thế) trên vật dẫn khi đặt vật dẫn đó trong từ trường biến thiên.

Suất điện động cảm ứng và định luật Faraday

Trong mạch điện kín có dòng điện thì trong mạch phải có suất điện động, ta gọi suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng này là emf cảm ứng.

Định luật Faraday: “Suất điện động cảm ứng tỷ lệ thuận với sự biến thiên của từ thông gửi qua mạch và tỷ lệ nghịch với thời gian thay đổi, nghĩa là tốc độ thay đổi của từ thông.”

Công thức tính suất điện động cảm ứng:

e_c=\frac{-\Delta \Phi}{\Delta t}

Độ lớn của ec:

|e_c|=\left|\frac{\Delta \Phi}{\Delta t}\right|

Trong đó:

 • ec là suất điện động cảm ứng (V).
 • =2Đầu tiên là độ biến thiên từ thông (Wb).
 • Δt là thời gian biến thiên từ thông.

Định luật Lenz về cảm ứng điện từ

Thí nghiệm của Faraday về hướng của dòng điện

Thí nghiệm của Faraday về hướng của dòng điện (Nguồn: Internet)

Theo thí nghiệm, ta thấy khi nam châm chuyển động lại gần cuộn dây thì từ trường của dòng điện gây ra trong cuộn dây dường như ngăn không cho nam châm đến gần nó. Ngược lại, khi nam châm di chuyển ra khỏi cuộn dây, từ trường của dòng điện cảm ứng dường như muốn ngăn nam châm di chuyển khỏi nó.

Xem thêm bài viết hay:  Lá ổi có tác dụng gì? Điểm danh những công dụng của lá ổi khiến ai cũng bất ngờ

Dao động điều hòa là gì? Các công thức và bài tập về rung động và điều hòa vật lý 12

Thí nghiệm này cũng tiết lộ nội dung của định luật xác định chiều của dòng điện cảm ứng – định luật Lenz do một nhà vật lý học cùng thời với Faraday tìm ra.

Định luật Lenz được phát biểu như sau: “Dòng điện cảm ứng trong mạch kín có hướng sao cho từ trường cảm ứng ngược chiều với sự thay đổi của từ thông ban đầu qua mạch kín”.

Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong cuộc sống

Ứng dụng của cảm ứng điện từ là bếp từ

Ứng dụng của cảm ứng điện từ là bếp từ (Nguồn: Internet)

Cảm ứng điện từ được ứng dụng vào đời sống và nhiều lĩnh vực khác như y tế, công nghiệp, vũ trụ, … phục vụ hữu ích trong đời sống con người.

Hiện tượng này được áp dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện gia dụng như bếp từ, quạt điện, đèn huỳnh quang, chuông cửa, lò vi sóng, v.v.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại

Giáo dục là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại , trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Xem thêm bài viết hay:  Đầu năm không nên ăn gì? Điểm danh các món không nên ăn vào năm mới để tránh vận xui đeo bám

Các đặc trưng vật lý của âm: Vật lý 12 Bài 10

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của , bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Trên đây là bài viết chia sẻ từ về những lý thuyết cơ bản về định nghĩa và công thức cảm ứng điện từ cũng như các ứng dụng của cảm ứng điện từ trong cuộc sống. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã nắm được những kiến ​​thức này. Đồng thời, hãy tham gia một lớp học tại để học tập hiệu quả và nâng cao điểm số của mình.

Nhớ để nguồn: Hiện Tượng Cảm Ứng Điện Từ Là Gì? Lý Thuyết Về Cảm Ứng Điện Từ

Viết một bình luận