Hạt đác là gì? Công dụng & Cách chọn hạt đác ngon

Lạc có vị ngọt, giòn và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đá là gì? Công dụng, cách chọn, cách bảo quản và chế biến đậu phộng hiệu quả tại nhà. Hãy cùng thlynamde.edu.vn tìm ra câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé!

1. Trả lời: Đậu phộng là gì?

Đắc là một loại hạt rừng được trồng chủ yếu ở Nam Trung Bộ, trong đó phổ biến nhất là ở Nha Trang và Phú Yên. Hạt lạc có màu trắng sữa, to cỡ đốt ngón tay. Vỏ nhẵn nhụi, khi ăn có vị ngọt, mềm và giòn.

Cây dác có nguồn gốc từ Nha Trang, phải 10 năm sau mới ra hoa, kết trái. Mỗi cây sau khi được thu hoạch sẽ không có trái nữa mà chết dần.

Mùa thu hoạch lạc tốt nhất là vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 6). Lúc này hạt mềm, dẻo, dai và béo. Nếu thu hoạch sau thời gian này hạt sẽ già, cứng và không còn ngon.

Do hạt hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp nên giá của sản phẩm cũng tương đối cao. Như sau:

  • Giá bán lạc tươi, sơ chế: 60.000đ – 135.000đ/kg
  • Giá bán rươi: 140.000đ – 200.000đ/kg
  • Giá bán quả tươi còn vỏ: 40.000đ – 60.000đ/kg

2. Công dụng của quả hồng đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất (sắt, kali, magie, natri, canxi…), hàm lượng calo và chất béo thấp nên mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

2.1. Tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ điều trị loãng xương, viêm khớp

Theo tạp chí Advances in Economics, Business and Management Research in Indonesia, cứ 100g đậu phộng sẽ cung cấp 91mg canxi. Vì vậy, loại hạt này rất tốt cho người bị loãng xương.

Đặc biệt, thành phần galactomannan có trong loại hạt này giúp giảm đau do viêm khớp. Nó cũng được coi là nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị bệnh viêm khớp.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách mua hàng Fresh Market với giá rẻ bất ngờ

Do chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng và dồi dào cho cơ thể, nhất là những người thường xuyên phải luyện tập thể thao hoặc vận động nhiều.

Điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch

Kali và axit lauric có trong các loại hạt rất tốt cho người bị cao huyết áp. Duy trì thói quen ăn quả óc chó hàng tuần giúp tăng lượng HDL cholesterol tốt cho trái tim khỏe mạnh hơn.

2.2. Tốt cho sắc đẹp

Giảm cân

Lạc có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân. Bạn có thể ăn loại hạt này hàng ngày mà không sợ béo vì nó chứa rất ít calo và chất béo.

làm đẹp da

Ăn quả hồng hàng ngày với sữa chua, nấu chè,… sẽ là món ăn vặt vừa thanh nhiệt vừa dưỡng da mặt, làm đẹp da an toàn, lành tính.

Đậu phộng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp

2.3. Tốt cho sức khỏe bà bầu

Bổ sung dinh dưỡng, giúp trí não thai nhi phát triển

Khi mang thai, não của bé phát triển rất nhanh. Vì vậy, mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Lạc chứa sắt giúp hình thành myelin giúp kích thích não bộ thai nhi phát triển toàn diện hơn.

Kháng khuẩn, tăng sức đề kháng

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu rất yếu nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh, ho… Axit lauric trong hạt chia vừa có tác dụng kháng khuẩn, vừa có tác dụng ức chế vi khuẩn gây bệnh. trái cây. Các vitamin và khoáng chất của loại hạt này giúp bà bầu tăng sức đề kháng tốt hơn.

3. Cách chọn lạc ngon

  • Nên chọn những con cá rô có màu trắng đục. Không nên chọn những hạt cườm trắng tinh vì rất có thể nó đã bị tẩy trắng.
  • Nên chọn những quả hồng tươi, mềm, không nên chọn những hạt cứng vì sẽ bị già, ăn không ngon.
  • Hạt đu đủ tươi thường không có mùi.
  • Đừng nhầm đường thốt nốt với đường thốt nốt. Theo đó, hạt thốt nốt thường có mùi đặc trưng, ​​hạt to và trong.
Xem thêm bài viết hay:  Hé lộ tiểu sử của chàng ca sĩ tài ba Quốc Thiên

Tránh nhầm lẫn giữa đường thốt nốt và đường thốt nốtTránh nhầm lẫn giữa đường thốt nốt và đường thốt nốt

4. Bảo quản đậu phộng như thế nào?

Để lạc tươi lâu nhất, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được khoảng 1 tháng. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm đậu phộng trong nước muối pha loãng rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phương pháp bảo quản này sẽ giữ đậu phộng tươi trong khoảng 2 tuần.

5. Cách làm đậu phộng đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách chế biến đậu phộng bổ dưỡng, thanh nhiệt tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Điển hình nhất vẫn là nấu đỗ quyên, ngâm đường, rim hạt đác… Lưu ý, để làm sạch chất nhờn, bạn nên ngâm hạt đác với nước muỗi loãng + ½ thìa nước cốt chanh trong khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại đậu phộng với nước sạch.

3.1. Nấu chè

Chè đậu phộng truyền thống

Cách pha trà lài truyền thống rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn có thể chọn nguyên liệu trái cây để tăng hương vị cho món chè này nhé!

Chè đậu phộng mít

Món ăn này có vị giòn của đậu phộng kết hợp với mùi thơm của mít xắt nhỏ. Bạn có thể cho thêm trân châu, nước cốt dừa khi chế biến để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Trà dâu hạt dẻ

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng khó chịu. Đừng quên cho thêm nước cốt dừa, thạch chanh leo sẽ khiến món chè này trông ngon mắt hơn nhé!

3.2. ngâm đường

Ngoài nấu chè, bạn có thể dùng hạt đác ngâm đường pha nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe. Đậu phộng vo sạch, cho vào hũ thủy tinh thêm đường phèn, đậy nắp kín. Bảo quản đậu phộng ngâm đường trong tủ lạnh. Sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách mở thẻ Mastercard Techcombank

3.3. đậu phộng rim

dứa hạt dẻ

Công thức làm bánh bông lan lá dứa rất đơn giản. Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, bạn cho đường phèn vào chảo đun nóng, đảo liên tục trong khoảng 5 phút. Cho dứa đã cắt hạt lựu và đậu phộng vào đảo đều. Sên đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

chanh dây đại hoàng

Để làm mứt chanh leo, bạn chuẩn bị 500g hồng tươi, 4 quả chanh dây và 200g đường phèn. Cho tất cả nguyên liệu vào chảo chống dính, trộn đều và để 30 phút cho ngấm. Đặt chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Bạn có thể trộn chanh dây đại hoàng với sữa chua sẽ rất tuyệt.

chanh dây đại hoàngchanh dây đại hoàng

Xi-rô rim đậu phộng

Trộn đều si rô, đường phèn và hạt hồng đã làm sạch với nhau, ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều. Sau đó, cho hỗn hợp vào chảo, sên đến khi sánh mịn thì tắt bếp. Bảo quản siro trong tủ lạnh và dùng dần.

đại hoàng gừng

Gừng tươi gọt vỏ, nạo nhỏ rồi chần qua nước nóng để khử bớt mùi hăng nồng đặc trưng. Ướp đậu đã rửa sạch với đường phèn và gừng khoảng 30 phút. Rim gừng trên chảo chống dính cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bài viết trên thlynamde.edu.vn đã giới thiệu đến độc giả những thông tin hữu ích nhất liên quan đến quả hồng là gì, công dụng, cách chọn và bảo quản quả hồng. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều cách chế biến món ăn từ quả hồng bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp ngay tại nhà. Cùng vào bếp làm nhiều món ngon từ đậu phộng cho cả nhà thưởng thức nhé!

Biểu ngữ CTA Đi chợ trực tuyến

Nhớ để nguồn: Hạt đác là gì? Công dụng & Cách chọn hạt đác ngon

Viết một bình luận