Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính tại thlynamde.edu.vn

Nhập vai chú quân nhân lái oto kể lại bài thơ Tiểu đội xe ko kính ko chỉ giúp các em nhớ lại nội dung rực rỡ của bài thơ nhưng còn cảm thu được ý thức sáng sủa, dũng cảm của các chú quân nhân. Vẻ ngoài lạ mắt của những chiếc xe ko kính.

Chủ đề: Nhập vai chú quân nhân lái oto kể lại bài thơ tiểu đội oto ko kính.

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Nhập vai chú quân nhân lái oto kể lại bài thơ tiểu đội oto ko kính.

I. Lập dàn ý Nhập vai chú quân nhân lái oto và thuyết minh bài thơ Tiểu đội xe ko kính (Chuẩn)

1. Mở bài

Nhập vai chú quân nhân lái oto kể lại câu chuyện.

2. Thân thể

– Kể về những chiếc xe ko kính đặc trưng trên chiến trường.
+ Hình ảnh xe độc ​​đáo: xe ko kính, ko đèn, ko mui, cốp xe trầy xước.
+ Nguyên nhân chính là do bom giật, bom rung làm vỡ kính.
=> Sự tàn phá của chiến tranh.

– Nhớ lại những năm tháng tranh đấu trên chiến trường thảm khốc.
+ Khó khăn, vất vả lúc xe ko kính.
+ Cách người lính ứng phó với khó khăn.
+ Tình đồng chí thắm thiết giữa những người lính lái xe.
+ Mục tiêu, lý tưởng tranh đấu cao cả của người chiến sĩ.

3. Kết luận

Nêu cảm tưởng và suy ngẫm về những năm tháng khó khăn trên chiến trường.

II. Bài văn mẫu Làm chú quân nhân lái oto kể lại bài thơ Tiểu đội xe ko kính.

1. Nhập vai chú quân nhân lái oto và tường thuật Bài thơ về tiểu đội xe ko kính mẫu 1 (Chuẩn)

Tôi tòng ngũ năm 1964, là lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Ngày đó, quốc gia ta đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn gieo neo, nguy hiểm nhưng chúng tôi và những chiếc xe ko kính luôn sáng sủa, yêu đời, phơi phới niềm tin tất thắng.

Những chiếc xe của chúng tôi đã được ngụy trang cẩn thận, nhưng tiếc là chúng vẫn bị hư hỏng tới nỗi ko có tấm kính phía trước buồng lái. Vốn dĩ oto nào cũng ko có kính, nhưng sự khốc liệt ở chiến trường, bom giật, bom rung cũng phải bể, ko có xe nào là lành. Chiếc ko vỡ kính ko vỡ đèn, chiếc ko vỡ đèn ko mui, đầy vết xước. Đó xác thực là chiến tranh, nó mang tính hủy diệt.

Ko có kính, chúng tôi – những người lính phải đương đầu với muôn vàn khó khăn. Lúc gió thổi tới cay xè mắt, lúc ôm thì bụi bay ào ào, mặt mũi người nào cũng lấm lem, lấm lem. Và thế là chúng tôi gọi đùa nhau là người cũ. Thế thì ngày khô cũng ko sao, nếu là ngày mưa thì ngồi trong xe cũng khác với ngoài trời. Nhớ anh Duật Khoan đã xuất thơ thành thơ:

“Ko có kính, áo sơ mi của tôi ướt
Trời mưa, ngoài trời đổ như trút nước “

Và rồi mọi người cùng cười. Bụi bặm? Cơn mưa? Chúng tôi ko quản khó khăn, gieo neo nơi chiến trường. Còn cái hay nữa là ko cần đeo kính, ngồi trong khoang lái thoáng đãng, vừa lái xe vừa thong dong ngắm trời đất, ngắm nhìn một cách chân thực nhất. Còn gì tuyệt vời hơn lúc được hòa mình vào tự nhiên, đất trời. Dù mưa hay nắng, chỉ cần chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ là được. Dù trời mưa to, gió lớn thì quần áo cũng ướt như tắm mưa. Ko cần ngồi trong khoang lái chạy thêm trăm km nhưng gió cũng ko khô lắm.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến thắng Mtao Mxây – Sử thi (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Những chiếc xe ko kính đã thành đội, anh em lái xe trở thành đồng chí của nhau, đi đâu cũng gặp bằng hữu. Chỉ một cái bắt tay qua tấm kính vỡ: “Xin chào đồng chí!” rằng chúng ta được ràng buộc với nhau. Rồi lúc ngơi nghỉ, lập bếp Hoàng Cầm ngay trong rừng, cùng nhau nấu cơm, chung bát đũa, trở thành một gia đình. Mệt quá, mỗi người mắc một chiếc võng vào song đường cây cao để ngủ, chợp mắt một lúc rồi lại mở đầu đi lại. Cuộc sống trên chiến trường là thế đó, cùng nhau vượt qua gieo neo, thiếu thốn, cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn. Bom có ​​thể phá hủy chiếc xe nhưng ko ngăn được bước chân của chúng ta. Hơi thở còn tranh đấu và những chuyến xe sẽ tiếp tục vượt qua tuyến đường Trường Sơn để vào miền Nam máu lửa.

Chính vì ý thức quật cường, tự hào và kiên cường đó nhưng người ta gọi chúng tôi là trái tim của những chiếc xe ko kính. Dù thiếu thốn đủ thứ nhưng chiếc xe ko kính vẫn chạy vì trái tim vẫn sống và đầy tâm huyết.

2. Nhập vai chú quân nhân lái oto và tường thuật Bài thơ về tiểu đội xe ko kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Suốt dọc tuyến đường Trường Sơn đầy bom đạn, anh em chúng tôi – những người lính lái xe ngày đó đều là những thanh niên đầy tâm huyết và sức trẻ. Lúc đó, đối với chúng tôi, những chiếc xe ko kính là trợ thủ, đồng hành của chúng tôi, chúng tôi ko hề trách móc trái lại chúng tôi cũng rất trân trọng và sáng sủa với những chiếc xe ko kính.

Ko phải những chiếc xe ko kính mới ra đời tương tự, nhưng vì bom đạn chiến trường quá thảm khốc, từng trận mưa bom làm rung rinh cả toàn cầu, ko một chiếc xe nào có kính chịu được. Với những người lính lái xe oto như tôi, kính cũng được, ko có cũng ko sao. Càng thư giãn, chúng ta càng hòa mình vào tự nhiên, ngắm nhìn bầu trời trong xanh và những tuyến đường, hoa lá, cỏ cây. Hình như gió, vì sao, cánh chim đều ùa vào buồng lái. Vào những đêm đầy sao, tôi lái xe với cảm giác như đang đi giữa bầu trời tự do, cảm giác đó thật lạ, thật khó tả. Chúng tôi, những người dũng cảm hiên ngang nhìn về phía trước.

Tất nhiên, ko có kính thì ko tránh được bụi, bụi đường rừng đã chói mắt, tóc đã bạc trắng. Tôi nhớ mấy anh khoa văn, nhìn nhau ôm bụng cười: “Trông tụi mình có giống người già ko?”. Nhưng ko cần lo lắng, ko cần tắm rửa, những lúc tương tự chúng tôi lại châm thuốc hút và cười nói cười vào mặt nhau bụi bặm. Lúc lái xe dưới trời mưa to, bạn có nghĩ rằng chúng ta phải nghỉ giữa mưa ko? Ko, trời càng mưa thì càng phải chạy, chạy cho mát và hơn hết là để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Áo ướt áo đã khô, chỉ cần chạy xe vài trăm km nhưng gió thổi là áo sẽ khô nhưng ko cần giặt hay phơi.

Xem thêm bài viết hay:  100 câu nói hay về cha mẹ, câu nói về lòng biết ơn cha mẹ ý nghĩa nhất

Nó ko chỉ là một hoặc hai chiếc xe ko kính, có cả một đội. Những người lính lái xe chúng tôi thân nhau lắm. Lúc gặp nhau trên đường, chúng tôi tình cờ bắt tay nhau qua tấm kính vỡ: “Chào đồng chí”, “Đồng chí khỏe ko?”, V.v … Đường còn dài, cũng có lúc phải ngơi nghỉ, ăn uống, bạn cũng phải để xe nguội lại. Chúng tôi mỗi người một việc, đào bếp Hoàng Cầm, kiếm củi, nấu cơm, tới giờ ăn cơm chung bát đũa, như một gia đình. Ngơi nghỉ ko khó đối với người lính lái xe, an toàn nhất là ngủ trên võng trên cây, giữa đường. Càng đi, tôi càng thấy trời xanh, niềm tin và kỳ vọng đang ở ngay trước mắt. Trải qua bom đạn đường dài, dù xe ko kính, ko đèn, ko mui, thùng xe bị trầy xước nhưng xe và những người lính lái xe vẫn cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Xe dù thiếu thốn đủ thứ nhưng vẫn chạy trên đường vì nó có trái tim người lính, một lòng hướng về miền Nam ruột thịt, hướng tới hòa bình, độc lập dân tộc.

Đã bao năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ rất rõ những người đồng chí đã cùng tôi lái xe, nhớ từng chiếc xe ko kính. Những năm tháng khó khăn đó đã qua, có cả thú vui và nỗi buồn. Ko dễ gì có được hòa bình, tự do như ngày nay. Vì vậy, tôi mong rằng thế hệ trẻ ý thức được điều đó nhưng quyết tâm giữ gìn và bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

3. Nhập vai chú quân nhân lái oto và tường thuật Bài thơ về tiểu đội xe ko kính mẫu 3 (Chuẩn)

Tôi từng là quân nhân lái xe, tham gia tranh đấu trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tới hiện giờ, lúc nghĩ lại những năm tháng hào hùng đã qua, tôi muốn ngồi trong buồng lái và lái những chiếc xe ko kính vượt qua mưa bom, đạn lạc.

Nhận nhiệm vụ lái xe tải chở hàng thiết yếu tiếp viện cho tiền tuyến miền Nam, tôi nhận thấy đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Có rất nhiều người cùng chung sứ mệnh với tôi và chúng tôi được gọi là “Biệt đội xe ko kính”. Sở dĩ có cái tên này vì chúng tôi là những tài xế, lái xe oto ko có kính, nhưng vì sao lại ko có kính, đơn giản là do bom giật, bom rung kinh khủng, kính vỡ. Người nào bảo ko có kính thì ko lái được oto, lúc đó oto chỉ cần máy làm việc và người lái là có thể vận chuyển mọi thứ.

Ngồi trong buồng lái cũng giống như ngồi ngoài trời, thoáng đãng và nhàn nhã, chợt thấy có kính thì chỉ thêm phiền. Xe có kính nhiều lúc bị mờ, lúc bẩn phải lau, lau. Ko cần đeo kính, chúng ta như được hòa mình vào cảnh vật trên đường, cảm giác lái chân thực và sống động biết bao. Tôi cứ nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng về phía trước. Gió, ánh sao, chim và đường, tất cả đều ùa vào buồng lái.

Xe ko kính tuy rất bụi, xịt tóc bạc, nhưng cũng ko sao, mặt mũi lem luốc cũng là một điều tốt để tiêu khiển cho mọi người. Một người bạn nói đùa rằng: “Bụi xịt tóc trắng như ông già”. Cả đám cười ồ lên. Thắp điếu thuốc, cười với nhau, đó là thú vui của người lính lái xe. Lái xe ko đeo kính, chúng tôi lái xe với thái độ bất cần, mưa nắng bất kể, quần áo ướt rồi gió thổi quần áo khô, xe cứ lao mãi ko ngừng, để chúng tôi sớm vào Nam. Chúng tôi lái những chiếc xe từ trong bom rơi xuống, như đi ra khỏi ranh giới tử sinh, nhìn thấy bằng hữu người nào cũng vui tươi hớn hở, ko kịp kể chuyện, ôm chầm lấy nhau nhưng nhanh chóng bắt tay nhau vượt qua vết xe đổ. window: “Chúc đồng chí lên đường trót lọt!” Lúc ngơi nghỉ, đổ xăng cho xe, anh em lại cùng nhau dọn bếp, nhóm lửa nấu cơm. Dùng chung bát đũa, coi nhau như người một nhà, tự nhắc mình nghỉ một lát rồi lại lên đường vì miền Nam đang chờ. Rồi những chiếc xe ko kính ko chỉ thiếu kính nhưng còn ko có đèn, ko mui, thùng xe trầy xước. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn cùng các chiến sĩ hướng vào Nam nhưng chạy.

Xem thêm bài viết hay:  Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm gà quay ngon đúng điệu

Phải thừa nhận rằng tấm lòng, ý chí và kỳ vọng của những người lính lái xe chúng tôi lúc đó chỉ hướng về miền Nam, chỉ cần chúng tôi còn sống thì xe vẫn tiếp tục đi. Nhớ những người đồng chí của tôi, những chiếc xe ko kính thân yêu …

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-nguoi-linh-lai-xe-ke-lai-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong- Kinh-69342n
Để rèn luyện tốt hơn kỹ năng phân tích những hình ảnh rực rỡ trong bài thơ, giọng điệu, tiếng nói của bài thơ, các em có thể tham khảo một số bài soạn sau: Phân tích khổ thơ 1 2 Bài thơ về tiểu đội xe ko kínhPhân tích hình tượng chú quân nhân lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe ko kính, Phân tích chất thơ trong Bài thơ về tiểu đội xe ko kínhPhân tích khổ thơ 6 Bài thơ tiểu đội xe ko kính.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi và đáp văn học

Bạn thấy bài viết Nhập vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe ko kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nhập vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe ko kính bên dưới để thlynamde.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website

Phân mục: Văn học
#Đóng #vai #người #lính #lái #kể #lại #Bài #thơ #về #tiểu #đội #ko #kính

Bạn thấy bài viết Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để
Trường Tiểu học Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của
Trường Tiểu học Lý Nam Đế
Nhớ để nguồn: Đóng vai người lính lái xe kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Viết một bình luận