Đoạn văn Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Đoạn văn Phân tích tâm trạng Thúy Kiều 8 dòng cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Hình ảnh về: Đoạn văn Phân tích tâm trạng Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

Video về: Đoạn Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Wiki về Đoạn văn Phân tích tâm trạng Thúy Kiều 8 dòng cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Đoạn văn Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích -

Mời các bạn tham khảo phần Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều ở cuối 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích, để thấy được tâm trạng đau khổ, hụt hẫng của Kiều khi bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích. Đồng thời ta cũng thấy được nỗi nhớ da diết, khát khao được trở về đoàn tụ với gia đình của cô bé và những điềm xấu về cuộc đời màu hồng đầy bồng bềnh, bất trắc.

Chủ đề: Phân tích câu kết của Thúy Kiều 8 dòng cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Phân tích câu kết của Thúy Kiều 8 dòng cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

I. Dàn ý đoạn văn Phân tích tâm trạng Thúy Kiều 8 dòng cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du, đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích và 8 câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

2. Phần cơ thể:

một. Hai câu đầu: Nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ gia đình sum họp:

– Mở ra bằng cảnh hoàng hôn, khung cảnh mà người ta thường nghĩ đến gia đình.
– Hình ảnh cánh buồm “thấp thoáng” xa xa đã gợi lên trong lòng Kiều nỗi cô đơn, mất mát.
– Cánh buồm nhìn từ xa như nàng Kiều, lênh đênh, vu vơ giữa cuộc đời bao la.
→ Thúy Kiều cảm thấy nhớ quê hương, khao khát được về với gia đình.

b. Hai câu tiếp theo: Số phận bồng bềnh, trôi nổi:

– Kiều nhìn sát mặt nước bên cạnh mong tìm được sự đồng cảm, sẻ chia nhưng chỉ thấy những cánh hoa nổi trên mặt nước.
– Hình ảnh “bông hoa trôi”: gợi lên số phận tươi đẹp của nàng.
– Cánh hoa trôi vô định, cũng như nàng Kiều trong cuộc đời trôi dạt vô định.

c. Hai câu tiếp theo: Hụt hẫng, tuyệt vọng:

– “Cỏ nội tang” ngọn cỏ trông héo úa, khô héo, không còn chút sức sống.
– Xen lẫn với đó là màu “xanh biếc” nối giữa chân trời và mặt đất: tạo nên khung cảnh nhợt nhạt, đơn điệu.
– Đó cũng là trạng thái hiện tại của Kiều: mệt mỏi, chán chường, tuyệt vọng.

d. Hai câu cuối: Những điềm xấu cho tương lai:

– Cảm giác như đang ở giữa đại dương bao la, xung quanh chỉ có những con sóng “ầm ầm”.
– Từ “gầm”: gợi tả sự khốc liệt, ghê rợn của thiên nhiên, đồng thời bộc lộ cảm giác lo lắng. Nỗi bất an và sợ hãi đang trào dâng trong lòng Kiều.
→ Đó là điềm báo về một tương lai đầy giông bão sẽ bủa vây và nhấn chìm cuộc đời tươi đẹp của Kiều.

e. Nhận thức chung:

– Nội dung: Tâm trạng của Kiều khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích và điềm báo về một tương lai đầy giông bão.
– Nghệ thuật: Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình bằng những hình ảnh ẩn dụ đã tạo nên thành công cho bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Thông tin cần biết về thẻ nội địa Techcombank

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của bài thơ và tài năng của tác giả.

II. Phân tích câu Đoạn trích Thúy Kiều 8 câu cuối đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích là hay nhất.

1. Đoạn văn phân tích tâm trạng Thúy Kiều 8 câu cuối đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích, mẫu 1 (Chuẩn)

Chất văn miêu tả cảnh ngụ ngôn là một trong những yếu tố làm nên thành công của Truyện Kiều. Tám câu cuối của đoạn “Kiều ở lầu Ngưng Bích” được coi là “đỉnh cao” trong phong cách thơ tả cảnh ngụ tình của đại thi hào. Qua tám câu thơ, ta thấy được tâm trạng đau khổ của Kiều, nỗi nhớ quê hương, gia đình và điềm báo về một tương lai không may mắn. Hai câu thơ đầu trong bức tranh tứ bình là cảnh mặt hồ lúc chiều tà: “Chiều buồn trông mặt hồ / Thuyền người thấp thoáng xa xa”. Cả không gian choáng ngợp và tĩnh lặng, chỉ có con thuyền với cánh buồm “lững lờ trôi”. Hình ảnh ấy đã gợi lên trong lòng Kiều nỗi cô đơn, trống trải, nàng như cánh buồm lênh đênh, cô đơn, nhỏ bé trước dòng đời xô đẩy. Trong hoàn cảnh ấy, nó đã khơi dậy trong lòng Kiều một nỗi nhớ quê hương da diết, khao khát gia đình, khát khao được trở về đoàn tụ với cha mẹ. Chỉ nhìn lên một khoảng vô định, Kiều đã trở lại dòng nước gần mình. Tuy nhiên, cô chỉ nhìn thấy hình ảnh những cánh hoa rơi xuống, xoay tròn theo dòng nước. Phải chăng số phận của nàng giống như đóa hoa ấy, trôi nổi, lạc lõng giữa dòng đời, cuốn vào đó mà không biết bến bờ, trôi không mục đích? Nhìn ra xa, từng dòng suối sầu, bồng bềnh, Kiều nhìn ngọn cỏ non bên cạnh. Thế nhưng, không còn hình ảnh những ngọn cỏ non xinh xắn của những ngày “quét cỏ xanh tận chân trời”, cỏ nơi đây đều úa vàng, héo úa, thật “buồn”. Từ “sầu” gợi lên hình ảnh “cánh đồng quê nội” đang héo mòn dần theo thời gian. Cùng với đó là một màu “lam” nhẹ trải dài, bao trùm từ mặt đất đến tận chân trời. Kiều nhìn quanh mong tìm được cảnh vật để vơi đi nỗi buồn, nỗi buồn, nỗi cô đơn nhưng nhìn đâu cũng thấy cảnh mờ ảo, mờ ảo khiến tâm trạng Kiều càng thêm u uất, sầu muộn. khi nào. Hai dòng cuối của đoạn thơ khép lại bài thơ với cảnh gió thổi dữ dội kèm theo những con sóng “ầm ầm”: “Buồn thấy gió thổi mặt / Tiếng sóng vỗ rì rào quanh ghế”. Những con sóng ấy như báo trước những sóng gió sẽ ập đến với Kiều. Từ “gầm” dường như vừa gợi tả một cảnh tượng vô cùng khủng khiếp, vừa gợi tả sự lo lắng, bất an, hoảng sợ của Kiều. Đó là điềm báo của cô về tương lai của chính mình khi những cơn bão sẽ ập đến “phủ” lên khuôn mặt đỏ bừng của cô. Tám câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích cho ta thấy tâm trạng chán chường, lo lắng, bất an và điềm xấu của nàng Kiều khi bị Tú Bà nhốt giữa lầu Ngưng Bích. Về nghệ thuật, bài thơ đã rất thành công trong lối miêu tả ngụ ngôn, mượn những hình ảnh thiên nhiên để miêu tả chính xác tâm trạng con người. Cùng với đó là điệp khúc “buồn trông” như một điệp khúc gợi lên tâm trạng buồn đang dâng trào trong lòng Kiều. Tám câu cuối trong đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn thơ thành công nhất cũng như khẳng định tài năng của thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Review TOP 10 khu resort Đà Lạt “luxury” sở hữu view cực đỉnh

2. Phân tích câu kể của Thúy Kiều 8 dòng cuối của đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, mẫu 2 (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác trong nền thơ ca Việt Nam. Đặc biệt, tám câu cuối của đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện thành công tâm trạng của Kiều khi bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích qua nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Hai dòng đầu của bài thơ là nỗi nhớ quê hương, gia đình của Kiều khi phải một mình bôn ba nơi xứ lạ: “Buồn trông cửa bể / Thuyền ai buồm xa”. Kiều nhìn ra xa để tìm cảnh vật thiên nhiên vơi đi nỗi buồn. Tuy nhiên, cô chỉ bắt gặp một hoàng hôn choáng ngợp, hiu quạnh, chỉ có con thuyền phía xa với cánh buồm “vụt sáng”. Cánh buồm ấy đã lênh đênh, bay xa, cập bến mặt nước, cô cũng lẻ bóng lạc vào xứ lạ. “Buồn trông dòng nước mới / Hoa trôi, biết về đâu” muốn tìm cảnh để vơi đi nỗi buồn, nhưng khi thấy cánh hoa quay tròn cuốn trôi trên mặt nước, Thúy Kiều lại quay về. xin lỗi nhiều hơn cho tình trạng của mình. Hình ảnh “bông hoa trôi” như biểu tượng cho số phận của nàng, nhỏ bé, mong manh bị dòng nước cuốn trôi. Nỗi buồn, nỗi cô đơn trong lòng Kiều càng dâng cao và càng da diết khi Kiều đi ra ngoài bãi cỏ xanh: “Buồn trông cỏ buồn / Chân trời cũng xanh”. Cỏ “buồn” màu héo úa, héo úa, màu “xanh” nhạt nối một dải cả chân trời và mặt đất khiến cảnh vật thêm tẻ nhạt, đơn điệu. Hai dòng cuối của bài thơ hiện ra trước mắt ta một khung cảnh thiên nhiên hung bạo: “Buồn nhìn gió thổi trên sông / Tiếng sóng vỗ bờ ghế”. Đó dường như là điềm báo của Kiều về số phận của mình. Kiều ngỡ mình đang ngồi giữa biển trời bao la, xung quanh chỉ có tiếng sóng vỗ rì rào như muốn dìm nàng xuống đáy vực. Từ “gầm” vừa gợi tả sự dữ dội của sóng biển, vừa là sự hoảng sợ, sợ hãi của Kiều. Cô đang tiên đoán về tương lai của mình, những giông bão cuộc đời sẽ nổi lên, nhấn chìm và nhấn chìm số phận của chính cô. Đoạn thơ là tâm trạng của Kiều trong những ngày bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích. Cô vừa buồn chán, vừa đau khổ cho số phận chìm nổi, vừa nhớ gia đình, quê hương, vừa linh cảm một số phận bi đát đỏ mặt.

3. Phân tích câu văn của Thúy Kiều 8 câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, mẫu 3 (Chuẩn)

“Có cảnh nào mà chẳng buồn / Người buồn chẳng vui bao giờ” diễn tả chính xác tâm trạng của Kiều khi một mình nhìn cảnh ngoài lầu Ngưng Bích khi bị giam lỏng nơi đây. Tám câu cuối đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du cho ta thấy tâm trạng của Kiều qua bốn bức tranh thiên nhiên, cảnh vật. Ngồi một mình trên lầu Ngưng Bích, Kiều nhìn xa xăm vào “cánh cửa kéo” tìm cảnh cho vơi đi nỗi buồn trong lòng. Tuy nhiên, cô chỉ có thể nhìn thấy một chiếc thuyền nhỏ với những cánh buồm đang “lướt nhẹ” ở đằng xa. Cánh buồm, con thuyền nhỏ ấy, cũng đang trôi dạt vô định như chính cô vậy. Nhìn xa xăm, không tìm được sự thương cảm, Kiều nhìn kỹ dòng nước bên cạnh mà càng xót xa, thương tâm. Những cánh hoa đang rơi, trôi theo dòng nước chảy, không biết sẽ “trôi” về đâu. Hình ảnh “bông hoa trôi” mong manh ấy có giống với số phận của Kiều hôm nay, bồng bềnh, vô định? Tiếp đến là hình ảnh thảm cỏ xanh mướt dọc lầu Ngưng Bích “Buồn trông cỏ buồn”. Những “ngọn cỏ quê” ấy qua con mắt của Kiều như héo úa, héo úa, “tiêu điều”, không còn chút sức sống, cùng với màu “xanh” mờ nhạt trải dài, nối tiếp nhau cả chân trời, chân đất. . . Những gam màu đó đơn điệu, quá nhợt nhạt khiến tâm trạng Kiều càng thêm mệt mỏi, buồn chán. Kiều muốn ngắm cảnh để vơi đi nỗi cô đơn đang bao trùm trong lòng nhưng đáp lại chỉ là khung cảnh ma mị, nặng nề khiến tâm trạng Kiều càng thêm u mê, thất vọng và tuyệt vọng. Khép lại bức tranh tứ bình là hình ảnh sóng biển “vây quanh” nàng Kiều. Hình ảnh thiên nhiên trong hai câu thơ cuối thật dữ dội và đáng sợ. Chỉ có sóng gió nổi lên và bủa vây Kiều. Kiều ngỡ như mình đang ở giữa đại dương bao la và những con sóng như bao trùm và nhấn chìm nàng. Đây có phải là điềm báo về số phận Kiều, tương lai khốc liệt, đầy sóng gió của nàng? Tám câu thơ cuối trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích đã thể hiện thành công tâm trạng của Kiều qua những hình ảnh thiên nhiên. Qua đó khẳng định tài năng vô cùng xuất sắc của Nguyễn Du khi miêu tả tâm trạng con người trong kiệt tác Truyện Kiều.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Việt Bắc – Tác phẩm

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-tam-trang-cua-thuy-kieu-8-cau-tho-cuoi-doan-trich-kieu-o-lau-ngung-bich- 69637n
Để hiểu thêm về nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du cũng như bức tranh tâm trạng của nàng trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, mời các bạn tham khảo bài viết. khác như: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.Viết đoạn văn phân tích nỗi đau thương cha mẹ của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng BíchPhân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Bản vẽ # văn bản # Phân tích # mặt trời # trạng thái của #Thuy #Kiểu # tâm hồn # bài viết # kết thúc # đồ thị # trích dẫn #Kiểu #at # sàn nhà #Nung #Bich

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để
Trường Tiểu học Lý Nam Đế có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thlynamde.edu.vn của
Trường Tiểu học Lý Nam Đế
Nhớ để nguồn: Đoạn văn Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Viết một bình luận