Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về công thức hóa học của đá vôi. Đồng thời, chúng tôi cũng đi sâu vào các lý thuyết liên quan như ứng dụng và tính chất hóa học của đá vôi. Bài viết được Team tổng hợp và biên soạn một cách rõ ràng, dễ hiểu để các em ghi nhớ kiến ​​thức một cách đầy đủ và chính xác.

Đá vôi là gì?

Đá vôi là gì? (Nguồn: Internet)

Đá vôi được gọi là canxi cacbonat, hoặc canxi cacbonat. Đây là một loại đá trầm tích với thành phần là canxit và các dạng khác của canxi cacbonat.

Đặc điểm của đá vôi:

 • Đá vôi không phải ở dạng nguyên chất mà ở dạng tạp chất như chứa nhiều sét, cát, bùn, v.v.
 • Màu sắc đá vôi rất đa dạng bao gồm trắng, tro, xanh nhạt, hồng đậm, đen …
 • Đá vôi không cứng như đá cuội, khi cho giấm vào sẽ sủi bọt và có khí bay ra.
 • Đá vôi có trong 4% vỏ trái đất nên dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Các dạng đá vôi phổ biến là đá phấn, đá vôi, đá cẩm thạch, v.v.

Công thức hóa học của đá vôi

Thành phần chính của đá vôi là canxi cacbonat. Vì vậy, công thức hóa học của đá vôi là CaCO3.

Công thức hóa học của đá vôi

Công thức hóa học của đá vôi (Nguồn: Internet)

Tính chất hóa học của đá vôi

Sau khi biết công thức hóa học của đá vôi, chúng ta có thể suy ra rằng đá vôi có tính chất hóa học của muối cacbonat. Các tính chất hóa học của đá vôi bao gồm:

 • Đá vôi phản ứng với axit (HCl, H2VÌ THẾ4HNO3,…), Giải phóng carbon dioxide:
CaCO_3 + 2HCl → CaCl_2 + CO_2↑ + H_2O

>>> Xem thêm: Axit là gì? Lý thuyết Hóa học Axit

 • Khi nung nóng, đá vôi giải phóng carbon dioxide (trên 825 ° C trong trường hợp CaCO3), để tạo thành oxit canxi, thường được gọi là vôi sống:
CaCO_3 \xrightarrow{t^\circ} CaO + CO_2↑
 • Canxi cacbonat sẽ phản ứng với nước với cacbon điôxít hòa tan để tạo thành canxi bicacbonat hòa tan trong nước:
CaCO_3 + CO_2 + H_2O → Ca(HCO_3)_2

>>> Xem thêm: Tổng quan về phân loại và tính chất hóa học của oxit

Cách Lập Công Thức Hóa Học Khi Biết Hóa Trị Một Cách Nhanh Chóng Và Chính Xác
chương trình thử nghiệm

Xem thêm bài viết hay:  Những kiểu tóc uốn đẹp, cực thần thái, giúp bạn thu hút ánh nhìn

Các loại đá vôi trong tự nhiên

Đá vôi trong tự nhiên có nhiều loại khác nhau. Các loại đá vôi phổ biến là:

 • Đá vôi chứa nhiều sét (> 3%) chịu nước kém.
 • Đá vôi Dolomit có tính chất cơ học tốt hơn đá vôi thông thường.
 • Đá vôi silic có nhiều Silicon hơn, có độ bền cao hơn, đá giòn và cứng.
 • Đá tufa, còn được gọi là đá vôi xốp, được hình thành khi các khoáng chất cacbonat kết tủa ra khỏi nước nóng.
 • Đá vôi Travertine là một loại đá vôi đa dạng hình thành dọc theo các con suối, trong thác nước và xung quanh các suối nước nóng hoặc lạnh.
 • Coquina là sự kết hợp của đá vôi và các mảnh san hô.

Các loại đá vôi phổ biến

Ba loại đá vôi phổ biến nhất hiện nay là đá phấn, vôi sống và vôi bột.

 • Vôi sống: Vôi sống được tạo ra từ quá trình nung đá vôi ở nhiệt độ cao (> 900 độ C). Các sản phẩm làm từ vôi sống mang lại những ứng dụng cao trong cuộc sống như xử lý nước thải môi trường, gia cố đất, điều chỉnh độ pH, xút, ứng dụng trong ngành luyện kim, hấp thụ khí axit. …

Vôi sống

Quicklime (Nguồn: Internet)
 • Vôi bột: Hợp chất còn được gọi là vôi bột. Đây là một tinh thể không màu hoặc trắng. Vôi bột thu được bằng cách cho vôi sống phản ứng với nước. Bột vôi cũng có thể kết tủa khi trộn dung dịch chứa canxi clorua với dung dịch chứa natri hiđroxit (NaOH). Vôi bột được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp.

công thức hóa học của bột đá vôi

Bột chanh (Nguồn: Internet)
 • Đá phấn: Đây là một loại đá trầm tích mềm, xốp, màu trắng. Đá phấn là một dạng đá vôi tự nhiên. Phấn chủ yếu bao gồm các pulsar của khoáng vật canxit (99%). Phấn thường được dùng làm vật liệu xây dựng và phân bón cho các loại cây trồng.

Ứng dụng của đá vôi trong đời sống

 • Được sử dụng trong ngành xây dựng.
 • Dùng trong ngành sơn: Đá vôi là chất độn chính với ưu điểm là độ sáng cao, độ hút dầu thấp, phân tán tốt và rất bền trong môi trường, khả năng ăn mòn thấp, độ pH ổn định. xác định, nâng cao hiệu suất chống ăn mòn của sản phẩm.
 • Sử dụng trong sơn nước: Đá vôi giúp tăng khả năng quang học của sơn và trọng lượng của sơn.
 • Là chất xử lý môi trường nước ao hồ: Đá vôi hấp thụ các khí độc tích tụ như NH3, H2S, CO2… Và axit trong nước, giúp giảm tỷ lệ kim loại nặng và độc hại trong ao hồ. Đá vôi giúp phân hủy xác tảo chết và các chất lơ lửng bẩn trong ao hồ, giúp cân bằng môi trường nước, ổn định độ pH. Đá vôi giúp ổn định màu nước, hạn chế đóng váng làm sạch nước, tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Đá vôi còn giúp hạn chế mầm bệnh, vi khuẩn có hại trong nước, vi khuẩn phát sáng trong ao hồ …
 • Sử dụng trong y tế: Đá vôi là một chất bổ sung canxi rẻ tiền, một chất axit hóa. Đá vôi cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm như một chất nền viên nén từ các loại dược phẩm khác.
 • Làm chất làm trắng: Đá vôi được sử dụng để làm trắng men của gốm sứ.
 • Làm bảng viết phấn: Canxi cacbonat hoặc thạch cao, canxi sunfat ngậm nước thường được sử dụng để sản xuất phấn viết bảng.
Xem thêm bài viết hay:  Lý giải nguyên nhân kịch người vợ ma sau hơn 20 năm vẫn hút khách

Lý Thuyết Và Bài Tập Tính Theo Phương Trình Hóa Học Có Đáp Án

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại

Giáo dục là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại , trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bìa ngang, mẫu bìa tiểu luận, hồ sơ, báo cáo tài chính, thực tập đẹp

Lý thuyết chung về Hóa học hữu cơ

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của , bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Bài viết trên, đã chia sẻ đến các bạn nội dung cơ bản của chương trình môn Hóa học THPT về công thức hóa học của đá vôi cùng với ứng dụng và tính chất của hợp chất này. Các bạn hãy dành thời gian đọc kỹ nội dung bài viết để nắm vững những kiến ​​thức này nhé. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nhớ để nguồn: Công Thức Hóa Học Của Đá Vôi Là Gì? Ứng Dụng Và Tính Chất Của Đá Vôi

Viết một bình luận