Cách làm bột phô mai và cách phân biệt bột nguyên chất dành cho các tín đồ mê phô mai

Những món ăn vặt như khoai lang lắc, bánh tráng lắc, bắp rang bơ … đều là những món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn được làm từ bột phô mai. Vậy phô mai là gì? Làm thế nào để xử lý? Hãy để thlynamde.edu.vn bật mí cho bạn trong bài viết này.

1. Nguồn gốc bột phô mai

Bột phô mai được làm từ những khối phô mai khô

Bột phô mai thu được từ khối phô mai nguyên chất. Đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách chế biến và bảo quản chúng lâu hơn. Từ đây, một phương pháp cải tiến hơn từ đun chảy phô mai tươi và muối nhũ hóa ra đời.

Bột được làm bằng cách ép nước phô mai và làm khô nó. Ngoài ra, bột được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là làm tan chảy và sử dụng không khí nóng của lò nướng để tạo ra bột phô mai.

2. Cách làm bột phô mai tại nhà

Vật liệu và dụng cụ

Nguyên liệu làm bột phô mai

Nguyên liệu làm bột phô mai
  • Phô mai (chọn Parmesan hoặc Pecorino Romano để đảm bảo chất lượng)
  • Bột whey
  • Máy sấy/Lò nướng
  • Khay nướng bánh
  • giấy nến
  • Phô mai vắt tay

Các bước làm bột phô mai

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bào phô mai thành những lát nhỏ (Nếu bạn dùng phô mai mềm, hãy làm lạnh phô mai trong tủ đá khoảng nửa giờ).
  • Rải đều phô mai đã bào lên khay nướng có lót giấy da.

Bước 2: Phơi khô và làm bột phô mai

  • Sấy phô mai trong lò khoảng 10-12 tiếng tùy loại.
  • Sấy xong để nguội, cho vào ngăn đông của tủ lạnh.
  • Sau 30 phút, xay nhuyễn.
  • Cho bột phô mai vào tô, cho bột Whey từng thìa một vào trộn đều, thêm từng thìa cho đến khi bột khô và mịn.
  • Cho bột phô mai vào tô, thêm bột Whey vào trộn đều 2 loại bột.
Xem thêm bài viết hay:  Trương Thảo Nhi – Tái xuất với giọng ca cao vút, đầy nội lực của làng nhạc Pop

Bước 3: Bảo quản

Bột phô mai sau khi ủ xong cho vào hũ thủy tinh để bảo quản

Bột phô mai sau khi xay xong cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Cho bột phô mai vào lọ thủy tinh khô, đậy kín nắp vì bột dễ bị ướt khi tiếp xúc với không khí.
  • Bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Mỗi lần mở nắp, bạn nên dùng thìa sạch để xúc.

3. Phân biệt bột phô mai nguyên chất và truyền thống

Bột phô mai có nhiều loại khác nhau nhưng trên thị trường hiện nay có hai loại chính là bột phô mai nguyên con và bột phô mai truyền thống.

Để nhận biết, bạn có thể tham khảo cách đặt điểm nhận dạng như sau:

  • Bột phô mai nguyên chất: Nồng độ phô mai cao giúp hương vị thơm và ngon hơn. Tuy nhiên giá hơi cao.
  • Bột phô mai truyền thống: Nồng độ pho mát ít hơn các loại nguyên chất. Bột phô mai truyền thống thường được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn nhanh, xe đẩy hoặc rạp chiếu phim.

4. Giải đáp: Bột phô mai bao nhiêu calo?

Bột phô mai khá nhiều calo, ăn điều độ nếu bạn sợ tăng cân

Bột phô mai có hàm lượng calo khá cao, hãy ăn điều độ nếu sợ tăng cân

Với 100g bột phô mai thường chứa khoảng 402 calo, tùy vào loại phô mai bạn sử dụng mà lượng calo có thể khác nhau. Mặc dù bột phô mai có hàm lượng calo cao nhưng chúng cũng cung cấp vô số chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, B2, K2, B12… và các khoáng chất khác.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích bài thơ Thương Vợ

Tiêu thụ bột phô mai với lượng hợp lý, chúng có thể mang lại những tác dụng như giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư (trong phô mai có chứa axit linoleic), giảm nguy cơ đột tử ở người lớn.

5. Gợi ý món ăn vặt với bột phô mai

Các món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn nếu kết hợp với bột phô mai, dưới đây là những gợi ý thú vị để bạn kết hợp:

Khoai tây hoặc khoai lang sấy phô mai

Lắc phô mai là món ăn vặt quen thuộc

Phô mai lắc là món ăn vặt quen thuộc

Những miếng khoai tây, khoai lang cắt thành lát mỏng hoặc que chữ nhật, giòn rụm phủ lớp bột phô mai béo ngậy dường như trở thành món ăn vặt quốc dân. Vị bùi bùi của khoai tây hòa cùng vị thơm béo của phô mai, chỉ cần cắn một miếng chắc chắn bạn sẽ mê mẩn.

Tokbokki chiên phô mai

Tokbokki trắng mịn được nêm nếm với vị vàng cam của bột phô mai mặn giòn trông vô cùng hấp dẫn. Từng miếng Tok mềm mịn, lớp bột bên ngoài giòn tan kết hợp với vị mặn mặn, béo béo của phô mai vô cùng hấp dẫn.

Gà lắc phô mai

Gà lắc phô mai, món ăn bắt nguồn từ xứ sở Kim Chi

Gà lắc phô mai, món ăn bắt nguồn từ xứ sở Kim Chi

Thịt gà bạn cắt thành từng miếng nhỏ, phủ vụn bánh mì, lắc với bột phô mai béo ngậy. Món ăn tuy quen thuộc nhưng vẫn luôn khiến người ta mê mẩn.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý 5 món quà tặng sếp cuối năm ấn tượng, ý nghĩa

Đậu hủ lắc phô mai

Nếu gia đình đã quá quen thuộc với món đậu hũ chiên sả ớt hay chiên giòn thì hãy thử kết hợp với bột phô mai xem sao. Món đậu hũ chiên vàng, giòn, lắc phô mai cũng trở thành món ăn lạ miệng cho cả nhà.

Bí đỏ lắc phô mai

Bí đỏ lắc phô mai lạ miệng khiến bé thích ăn bí đỏ trở lại

Bí đỏ lắc phô mai lạ miệng khiến trẻ lại thích mê bí đỏ

Bí đỏ, món ăn bổ dưỡng, được các bà nội trợ yêu thích nhưng lại không “được lòng” trẻ nhỏ. Nhưng bây giờ bạn có thể biến tấu ngon hơn mà ai cũng thích khi chiên ngập dầu và lắc với bột phô mai. Vị mặn của phô mai quyện với vị ngọt của bí đỏ vô cùng hấp dẫn.

Sau những “bật mí” từ thlynamde.edu.vn, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và gợi ý cho những món ăn vặt kết hợp với quần tất.bột phô mai ngon. Bạn có thể mua nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon tại Winmart hoặc ứng dụng thlynamde.edu.vn.

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Nhớ để nguồn: Cách làm bột phô mai và cách phân biệt bột nguyên chất dành cho các tín đồ mê phô mai

Viết một bình luận