Cách đăng ký mua bảo hiểm y tế online tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Tham gia BHYT tự nguyện giúp người dân giảm chi phí khám chữa bệnh và được chăm sóc tốt nhất. Bộ Y tế đã có mẫu đăng ký trực tuyến để người dân tiếp cận rộng rãi và đăng ký dễ dàng hơn. Cùng thlynamde.edu.vn tìm hiểu Làm thế nào để đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến? và những lưu ý cần biết sau đây!

1. Đối tượng nên mua BHYT tự nguyện

BHYT tự nguyện là loại hình BHYT cá nhân mà người dân có thể chủ động tham gia hay không? Tuy nhiên, đây là bảo hiểm do Nhà nước cung cấp vì mục tiêu công bằng xã hội, phi lợi nhuận nên khuyến khích mọi người tham gia.

Theo quy định của Nhà nước, mọi công dân đều có quyền mua BHYT tự nguyện. Trừ trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm hàng năm miễn phí và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Bắt đầu từ năm 2018, BHYT tự nguyện sẽ được mua theo hình thức hộ gia đình. Tức là nếu một thành viên trong gia đình tham gia thì tất cả các thành viên khác (không có bảo hiểm y tế) đều phải mua. Nhưng bạn không thể mua bảo hiểm sức khỏe cho riêng mình.

Mọi người dân đều có quyền mua bảo hiểm y tế tự nguyện

2. Cách đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến

Vài năm trở lại đây, hình thức đăng ký KCB BHYT trực tuyến đang được triển khai rộng rãi và được người dân hưởng ứng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Giải mã tính cách, tình yêu và sự nghiệp cung Cự Giải 

2.1. Đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Nhờ có Cổng dịch vụ công quốc gia, doanh nghiệp và người dân đã chủ động hơn cũng như tiết kiệm thời gian, công sức khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Trang web này còn hỗ trợ người dùng kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ, đánh giá trực tiếp thái độ phục vụ, tiếp nhận phản hồi từ các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

 • Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo đường dẫn: https://www.dichvucong.gov.vn> bấm nút “Đăng ký” ở góc phải màn hình.
 • Bước 2: Màn hình hiển thị các tùy chọn đăng ký cho người dùng bao gồm: Công dân (cá nhân), Doanh nghiệp, Cơ quan Nhà nước. Có thể chọn 1 trong 5 hình thức đăng ký: Thuê bao di động, Bảo hiểm xã hội, Bưu điện Việt Nam, USB ký số, Sim ký số.
  • Nếu bạn là người dùng cá nhân > Chọn Công dân và đăng ký với Thuê bao di động/Bảo hiểm xã hội.

5 Phương thức đăng ký người dùng

5 Phương thức đăng ký người dùng
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, đặc biệt là các trường bắt buộc (có dấu *).
  • Tên đăng nhập (Số CMT/CCCD)
  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại
  • E-mail
  • nhập mã xác thực

Thông tin cá nhân cần nhập chính xác trước khi nhấn đăng ký

Thông tin cá nhân cần được nhập chính xác trước khi nhấn đăng ký
 • Bước 4: Bấm đăng ký, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn để xác nhận lại tài khoản. Người dùng chỉ cần nhập mã và nhấn Xác nhận.
Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Tây Tiến 14 câu đầu

Nhập mã OTP theo thông tin nhận được trên điện thoại

Nhập mã OTP theo thông tin nhận được trên điện thoại
 • Bước 5: Tạo mật khẩu để hoàn tất đăng ký và sử dụng tài khoản này để đăng ký BHYT trực tuyến.

2.2. Các bước đăng ký mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến

 • Bước 1: Tại giao diện chính của website, nhấp vào thanh Menu Thông tin và dịch vụ> Dịch vụ công trực tuyến.

Hiển thị giao diện để bạn nhập từ khóa tìm kiếm

Giao diện hiển thị để bạn nhập từ khóa tìm kiếm
 • Bước 2: Gõ cụm từ BHYT > bấm Tra cứu > chọn Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT > Nộp trực tuyến.
 • Bước 3: Màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH. Bạn nhập Mã an sinh xã hội và Mã kiểm tra > chọn Tra cứu, nhập các thông tin còn thiếu để hoàn tất.
 • Bước 4: Nhấn vào ô “Áp dụng” và tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Các bước đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến rất đơn giản

Các bước đăng ký mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến rất đơn giản

Ghi chú:

 • Mã số BHXH là 10 số cuối in trên thẻ BHYT.

3. Lưu ý khi đăng ký mua BHYT trực tuyến

 • Theo Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC đề cập về đối tượng mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình là tất cả các thành viên có tên trong cùng một sổ hộ khẩu thì đăng ký thường trú. (kể cả tạm trú) phải tham gia bảo hiểm y tế.
 • Tức là không được tham gia với tư cách cá nhân, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã tuyên bố vắng mặt.
 • Khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo và kết quả xử lý qua điện thoại. Làm theo những gì người hướng dẫn yêu cầu để được làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới.
 • Nếu bạn muốn nhận thẻ BHYT qua đường bưu điện thì lưu ý điền đúng địa chỉ người nhận để dịch vụ chuyển phát nhanh chuyển thẻ BHYT mới đến tận nhà.
Xem thêm bài viết hay:  Đi Đà Nẵng ăn gì? Danh sách các món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng

Những điều cần biết để đăng ký và nhận thẻ BHYT nhanh chóng

Những điều cần biết để đăng ký và nhận thẻ BHYT nhanh chóng

thlynamde.edu.vn vừa hướng dẫn Đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến như thế nào? tại nhà nhanh nhất cho bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục này một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nhớ theo dõi thlynamde.edu.vn Blog thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Biểu ngữ CTA Blog

Nhớ để nguồn: Cách đăng ký mua bảo hiểm y tế online tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Viết một bình luận