Bật mí cách chọn hạt điều rang muối & Bí quyết làm giòn ngon

Hạt điều rang muối Đó là một món ăn nhẹ ngon, giòn. Hãy cùng thlynamde.edu.vn khám phá bí quyết chọn hạt điều ngon, hợp túi tiền cũng như cách chế biến và bảo quản hạt điều rang giòn, thơm ngon, bổ dưỡng được lâu, thơm ngon, bổ dưỡng qua bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối cung cấp chất béo không bão hòa là loại chất béo có lợi cho cơ thể, giảm lượng cholesterol xấu (LDL), phòng chống các bệnh tim mạch hiệu quả.

Nhờ đó, cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin A, D, E, K là 4 loại vitamin tan trong chất béo và tạo ra các axit béo cần thiết cho hoạt động của não bộ.

  • Mang lại đôi mắt sáng khỏe

Zeaxanthin và lutein trong hạt điều rang muối là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bảo vệ và chữa lành các tổn thương nhẹ ở mắt.

Hạt điều còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già. Có thể nói tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe của mắt không thua kém gì cà rốt – loại củ nổi tiếng tốt cho thị lực.

  • Cải thiện cơ bắp, tăng sức khỏe hệ thần kinh

Lượng magie dồi dào trong hạt điều rang muối giúp các cơ quan trong cơ thể phát triển tốt, cải thiện cơ, mô và xương. Ngoài ra, magie còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy khả năng hoạt động của hệ thần kinh, duy trì chỉ số huyết áp ổn định.

Nếu bạn bị mệt mỏi, đau nhức, đau nửa đầu và huyết áp cao do thiếu magiê, bạn có thể bổ sung các nguồn thực phẩm giàu magiê như hạt điều.

Phụ nữ có thể tận hưởng cảm giác thoải mái hơn, đặc biệt là trong giấc ngủ
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt điều cung cấp lượng insulin cần thiết để giữ lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hạt điều còn là thực phẩm lành mạnh và an toàn cho bệnh nhân tiểu đường vì không chứa cholesterol và rất ít đường.

Hạt điều có chứa proanthocyanidins, một chất thuộc nhóm flavonol giúp ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư, từ đó hạn chế tối đa sự xâm lấn và di căn.

Ngoài ra, các chất cardol, cardanol, axit anacardic trong hạt điều còn có tác dụng chống oxy hóa vượt trội, có tác dụng hỗ trợ nhất định trong điều trị ung thư và các dạng khối u khác.

  • Sản xuất hồng cầu, chống thiếu máu
Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Non-bu và Heng-bu, ngắn gọn

Đồng dồi dào trong hạt điều giúp hấp thụ sắt tốt hơn, sản xuất hồng cầu, tăng cường trao đổi chất, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và giúp xương chắc khỏe.

Do đó, việc bổ sung đồng có thể ngăn ngừa một số bệnh như thiếu máu, nhịp tim không đều, loãng xương.

  • Giúp răng và xương chắc khỏe

Phốt pho trong hạt điều giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ chất béo, carbohydrate, tổng hợp protein và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào.

Phốt pho trong hạt điều giúp xương chắc khỏe

Phốt pho trong hạt điều giúp xương chắc khỏe

Sỏi mật là một bệnh đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm. Sỏi thường hình thành do lượng cholesterol dư thừa được tích tụ trong túi mật. Do đó, hạt điều – thực phẩm có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu – sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

  • Tăng cường miễn dịch

Kẽm trong hạt điều có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp protein, chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương mau lành.

Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

  • Hỗ trợ làm đẹp, giảm cân

Hạt điều rang muối chứa nhiều vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa giúp duy trì một làn da đẹp, một mái tóc khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, lượng chất béo lành mạnh trong hạt điều còn giúp hạn chế cholesterol xấu, giảm nguy cơ tích tụ mỡ gây tăng cân và các bệnh tim mạch.

Hạt điều giúp duy trì cân nặng lý tưởng

Hạt điều giúp duy trì cân nặng lý tưởng

2. Cách chọn hạt điều rang muối ngon

Để chọn được hạt điều ngon bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Hạt điều chắc, đều, tròn, kích thước vừa phải, không bị đốm, nấm, sâu bọ.
  • Vỏ hạt điều nhất thiết phải có vỏ và lớp vỏ này rất dễ bong ra khi bạn vẩy nhẹ.
  • Khi ăn có mùi thơm, giòn, không bị yếu, ẩm hay nhiều dầu mỡ.
  • Nên chọn hạt điều rang muối còn vỏ lụa thay vì tách vỏ vì:
  • Vỏ giúp hạt điều không bị đắng khi bóc, không bị mềm khi tiếp xúc với muối và không bị cháy xém khi rang. Nhờ vậy, nó vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và hình dáng, màu sắc đẹp mắt.
  • Vì lớp vỏ ngăn không cho hạt điều tiếp xúc trực tiếp với muối nên độ mặn của hạt điều sẽ giảm đi, thích hợp cho người bị cao huyết áp, tiểu đường hoặc kiêng muối.
  • Lớp vỏ giữ cho hạt điều không tiếp xúc trực tiếp với không khí, giữ cho chúng giòn lâu hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Mách bạn cách săn voucher CGV cực hot, xem phim xịn với giá cực rẻ

Hạt điều rang muối

Hạt điều chắc, đều, tròn, kích thước vừa phải, không bị đốm, nấm, sâu bọ.

3. Giá hạt điều rang muối mới nhất

Giá hạt điều rang muối phụ thuộc vào xuất xứ, chất lượng và hạn sử dụng. Giá chênh lệch khá lớn:

  • Giá cả và chất lượng hạt điều tại siêu thị thường ổn định, dao động từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng/kg.
  • Giá trên các sàn thương mại điện tử hay tiểu thương ngoài chợ chênh lệch nhau rất lớn, từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/kg. Có thể phân loại như sau:
  • Loại dưới 180.000 đồng / kg có 2 dạng: Một là dầu để lâu, có mùi hôi; Điều thứ hai là đã ngâm hóa chất, tuy có màu trắng đẹp nhưng chất lượng rất kém.
  • Loại từ 180.000 – 250.000 đồng/kg: Loại 2, hạt nhỏ, gãy, nhiều sâu nên được đánh giá là chất lượng không cao. Tuy nhiên, nếu chọn kỹ cũng sẽ chọn được những hạt ngon.
  • Loại từ 350.000đ – 500.000đ / kg: Đây là hạt điều loại 1, đến từ các thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng. Hạt màu vàng nâu, kích thước vừa phải, đồng đều, chắc.

Hạt điều rang muối

Giá hạt điều phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hạt điều, hạn sử dụng

4. Cách làm hạt điều rang muối đơn giản tại nhà

4.1. Cách làm hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Nguyên liệu:

  • Hạt điều còn vỏ lụa
  • Muối ăn (tỷ lệ muối hạt điều là 7:3 hoặc 6:4; không dùng muối siêu mịn hoặc muối tinh)
  • Chảo sâu lòng (không dùng chảo chống dính)

Làm:

  • Vớt bỏ những hạt điều hư, chọn riêng những hạt vỡ để rang riêng hoặc rang sau vì chín nhanh hơn dễ cháy khét.
  • Làm nóng chảo.
  • Thêm muối, khuấy cho đến khi nóng.
  • Nướng hạt điều trên lửa vừa. Không để lửa nhỏ quá hạt điều sẽ ngấm muối và mặn quá, cũng không để lửa to quá hạt điều sẽ cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn sống.
  • Rang trong 10 phút, sau đó kiểm tra xem hạt đã khô chưa. Nếu hạt vẫn còn ẩm, giảm lửa nhỏ và rang cho đến khi hạt vừa chín.
  • Khi hạt điều được bao phủ bởi lớp vỏ muối vàng nâu, tỏa mùi thơm phức là nhân vàng đạt.
  • Cho hạt điều ra rổ hoặc rây lọc, lắc cho bớt mặn để hạt điều có vị mặn.

Sản phẩm hoàn thiện

Rang xong hạt điều bằng chảo

4.2. Cách làm hạt điều rang muối không vỏ lụa

Nguyên liệu:

  • Hạt điều đã bóc vỏ và sấy khô
  • Muối ăn (lượng muối tùy thích)
Xem thêm bài viết hay:  Dâu tây New Zealand – Nguồn gốc, xuất xứ & những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Làm:

Ngoài cách rang muối hạt điều còn nguyên vỏ lụa, có một cách khác là dùng lò vi sóng cũng khá nhanh chóng và tiện lợi:

  • Rang hạt điều trong lò vi sóng khoảng 5 phút.
  • Mở lò, đảo đều hạt rồi rang thêm 5 phút, lại mở lò, đảo đều.
  • Lặp lại bước này cho đến khi hạt chín, khô và giòn thì vớt ra.
  • Cho hạt điều vào rổ hoặc rây, rắc muối và lắc đều là xong.

hạt điều thành phẩm

hạt điều thành phẩm

5. Cách bảo quản hạt điều rang muối?

Để hạt điều rang muối giữ được lâu mà vẫn thơm ngon, bạn cần bảo quản trong hộp kín hoặc túi hút chân không.

Bạn nên chia hạt điều thành nhiều phần, cho vào các hộp hoặc túi khác nhau, lấy ra càng nhiều càng tốt. Hoặc nếu đựng trong hộp lớn thì ăn xong phải đóng nắp lại ngay. Vì nếu để hạt điều tiếp xúc với không khí thì hạt sẽ yếu, ẩm, mốc, không còn giòn, thậm chí là chảy nước.

Lưu ý khi bảo quản hạt điều rang muối:

  • Không đặt ở những nơi nóng ẩm, nhiệt độ cao, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì sẽ làm hạt điều ra mồ hôi và bị mốc. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.
  • Sau khi bóc hộp, tốt nhất nên sử dụng hạt điều trong vòng 1 – 4 tháng để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt điều.

Tùy vào điều kiện bảo quản mà hạn sử dụng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn hạn sử dụng lý tưởng trên:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: tối đa 1-2 tháng.
  • Bảo quản trong bao bì kín, mát, tránh ánh nắng mặt trời: tối đa 3-4 tháng.
  • Bảo quản trong bao bì kín, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có gói hút ẩm hoặc trong tủ lạnh: dùng được đến 6-12 tháng.

Hạt điều rang muối

Tốt nhất nên sử dụng hạt điều trong khoảng thời gian từ 1 – 4 tháng

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách lựa chọn và Cách làm hạt điều rang muối chất lượng, giá cả phải chăng cũng như cách bảo quản hạt điều rang muối giòn ngon. Để mua được hạt điều chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ từ các thương hiệu lớn và nhận nhiều ưu đãi khác, hãy đến Winmart hoặc đặt hàng trên ứng dụng thlynamde.edu.vn.

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Nhớ để nguồn: Bật mí cách chọn hạt điều rang muối & Bí quyết làm giòn ngon

Viết một bình luận