Bật mí các tác dụng của quả cam đối với sức khỏe và sắc đẹp ít ai biết

Không chứa chất béo hoặc cholesterol, cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng khám phá tác dụng của quả cam trong bài viết của thlynamde.edu.vn!

1. Đặc điểm của cam

Cam có vỏ ngoài mỏng, khi chín có màu xanh hoặc cam, vị chua hoặc ngọt. Đây là loại cây được nhân giống và lai tạo từ xa xưa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á như: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc… Riêng ở Việt Nam có các loại cam ngon như: cam xoàn, cam xoàn, cam Hàm. cam Lin, xã Đoài….

Cam ít calo nhưng chứa nhiều nước và lượng vitamin C dồi dào

Không chứa nhiều chất béo hay cholesterol. Trong 100g cam chỉ chứa 40kcal nhưng lại có tới 87,6g nước và 30g vitamin C. Cam nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào và tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế quá trình đông máu và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

2. Trả lời: Quả cam có tác dụng gì?

  • Tăng sức đề kháng cơ thể

Dịch trong cam chứa hàm lượng Vitamin C rất cao nên kích thích sản sinh tế bào bạch cầu từ đó tăng hệ miễn dịch cho cơ thể và chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, cam còn bổ sung lượng Vitamin A, folate, đồng… giúp hệ miễn dịch luôn hoạt động một cách tốt nhất.

Nước cam giúp hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru

Nước cam giúp hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru

Vitamin B1 trong cam còn giúp tăng khả năng miễn dịch, tạo lớp màng bảo vệ giúp cơ thể chống lại các sự tấn công từ bên ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Địa Lí 11 Bài 5. Một số vấn đề của châu lục và khu vực Tiết 2

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cam là loại trái cây lý tưởng để áp dụng trong thực đơn giảm cân. Sở dĩ như vậy là bởi hàm lượng calo và protein cực thấp và nhiều nước giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

  • Làm cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn

Vỏ cam là nguyên liệu quan trọng để hạn chế các vấn đề về tim mạch

Vỏ cam là nguyên liệu quan trọng để hạn chế các vấn đề về tim mạch

Vỏ cam chứa synephrine alkaloids giúp giảm tần suất sản xuất cholesterol, cùng nguồn chất xơ dồi dào có khả năng hòa tan và giảm cholesterol trong máu, giúp cải thiện bệnh tim đáng kể.

  • Điều chỉnh lượng cholesterol và lượng đường trong máu trong cơ thể

Cùng chung tác dụng với chất xơ, nó giúp giữ cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Nó là một thực phẩm tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

  • Ngăn ngừa ung thư

Quả cam nhỏ bé nhưng có khả năng ngừa ung thư

Quả cam tuy nhỏ nhưng có khả năng ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất limonoid trong cam đóng vai trò như một “hàng rào bảo vệ” cho bạn khỏi các bệnh ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa cực kỳ có lợi, chúng góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công có hại.

  • hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Quả cam tuy nhỏ nhưng lại vô cùng lợi hại. Cam chứa một lượng Rutin (Vitamin P), giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và là một phần không thể thiếu của hệ thần kinh. Chất dinh dưỡng của cam góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, viêm nhiễm, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  • Giúp chữa lành vết thương nhanh hơn

Cam giúp cơ thể sản xuất collagen để chữa lành vết thương nhanh hơn

Cam giúp cơ thể sản sinh collagen để vết thương nhanh lành hơn
Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Nói và nghe: Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ, ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 – Cánh Diều

Vitamin C của cam có vai trò quan trọng giúp cơ thể sản sinh collagen – loại protein và chịu trách nhiệm tạo ra các mô liên kết, giúp các vết thương, trầy xước trên da nhanh chóng phục hồi.

3. Cách sử dụng cam để có hiệu quả tốt nhất

Để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong cam, hãy ăn hoặc uống cam vào thời điểm “vàng” là sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng. Lưu ý cho bạn sau khi cắt cam cần ăn ngay để không bị mất chất dinh dưỡng bên trong.

Tốt nhất nên ăn cam sau bữa ăn 1-2 giờ

Tốt nhất nên ăn cam sau bữa ăn 1-2 giờ

Khi ăn cam, đừng chủ quan mà không rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất có thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi ăn cam, bạn nên chấm với muối để giảm bớt lượng axit bên trong, cân bằng lượng axit trong dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa.

Nếu có thể, đừng vội vứt bỏ vỏ cam. Lượng tinh dầu và vitamin C trong vỏ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, giảm cholesterol nhanh chóng, giúp cơ thể đào thải mỡ thừa. Vì vậy, bạn có thể dùng vỏ cam để làm các món mứt dễ ăn, giúp tăng cường miễn dịch và chống cảm cúm nhẹ.

4. Những lưu ý khi sử dụng cam

Không uống cam khi đau bụng

Người bị bệnh dạ dày nên cẩn thận khi ăn hoặc uống cam

Người bị bệnh dạ dày nên cẩn thận khi ăn hoặc uống cam
Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn nho tốt cho sức khỏe & những lưu ý cần biết khi ăn nho

Nước cam không thích hợp với những người mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, hành tá tràng hay viêm tụy… Trong nước cam có chứa các axit hữu cơ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây ợ chua và gây ra tình trạng trên. bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn.

Không uống nước cam vào buổi tối

Khi uống nước cam buổi tối sẽ gây kết tủa canxi vì cam là loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Đây là chất có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn rất nhiều, nếu bạn lặp lại thói quen uống nước cam buổi tối. gây lắng đọng canxi, gây sỏi thận.

Không uống nước cam trước và sau khi uống sữa

Dùng chung cam và sữa tươi gần nhau dễ bị tiêu chảy, chướng bụng

Để cam và sữa tươi gần nhau dễ bị tiêu chảy, đầy bụng

Lượng đạm trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric cùng với Vitamin C trong cam, gây đầy bụng, tiêu chảy… Do đó, tuyệt đối không được dùng cam trước hoặc sau sữa.

Vì vậy, thlynamde.edu.vn đã tổng hợp những thông tin hữu ích về Tác dụng của quả cam có hướng dẫn sử dụng. Đến Winmart hoặc ghé thlynamde.edu.vn giá cực sốc để mua những trái cam ngon ngọt, mọng nước với giá siêu rẻ bạn nhé!

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Nhớ để nguồn: Bật mí các tác dụng của quả cam đối với sức khỏe và sắc đẹp ít ai biết

Viết một bình luận