Ancol Metylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Rượu methyl có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Đồng thời, đây cũng là một hợp chất quan trọng thuộc nhóm rượu. Vì vậy, phần kiến ​​thức này thường được chú trọng trong chương trình học. Để tìm hiểu thêm thông tin về Rượu methylHãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Rượu bia là gì? Công thức chung, thuộc tính và cách xác định

>>> Xem thêm: Thuyết Anken: Khái niệm, Danh pháp và Các phản ứng đặc trưng của Anken

>>> Xem thêm: Lý thuyết về ankan: Định nghĩa, Tính chất vật lý, Tính chất hóa học ankan

Methyl Alcohol là gì?

Rượu metylic còn được gọi là rượu Methanol hoặc cồn gỗ (Nguồn: Internet)

Rượu methyl Cồn gỗ (mộc linh) là một hợp chất hóa học phổ biến thuộc họ cồn. Không giống như rượu thông thường, rượu metylic là một chất rất độc hại. Vì vậy, rượu này không uống được.

Ngoài tên thông thường, Rượu methyl Còn được gọi với một số tên khác như: Methanol, Hydroxy Methane, Methyl Alcohol …

Công thức cấu tạo của rượu metylic

Công thức cấu tạo của rượu metylic

Công thức cấu tạo của Methyl Alcohol (Nguồn: Internet)

Rượu methyl thuộc nhóm ancol nên công thức hóa học của hợp chất này có sự xuất hiện của nhóm –OH. Ngoài ra, từ “Metyl” trong Metyl cũng cho thấy trong mạch chính của hợp chất chỉ có 1C. Vì vậy, Rượu methyl có công thức cấu tạo CHO3OH hoặc CHỈ4Ô.

Trong phân tử rượu metylic có nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C. Thay vào đó, nguyên tử H này tạo liên kết với nguyên tử O, tạo thành nhóm -OH. Chính nhóm -OH được tạo thành đã tạo nên tính chất rượu đặc trưng của hợp chất này.

chương trình thử nghiệm

Tính chất của rượu metylic

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa và công thức cấu tạo của Rượu methylDưới đây là một số thông tin về tính chất vật lý và hóa học mà bạn cần biết để hiểu sâu hơn về Metanol.

Muối là gì? Lý thuyết về tính chất hóa học của muối

Xem thêm bài viết hay:  Lý Thuyết Toán 10 Hàm Số Bậc Hai Và Các Dạng Bài Tập Thường Gặp

Tính chất vật lý

Dưới đây là một số tính chất vật lý của Rượu methyl:

 • Tương tự như rượu vang trắng, Rượu methyl Nó cũng là chất lỏng và dễ bay hơi. Đây là một loại rượu nhẹ, không màu, có mùi đặc trưng và dễ cháy.
 • Metanol tồn tại dưới dạng chất lỏng phân cực ở nhiệt độ phòng. Cồn này thường được sử dụng làm chất chống đông vón, nhiên liệu, dung môi và được sử dụng để biến tính Ethanol.
 • Hợp chất này rất khó nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Loại rượu này cũng rất dễ cháy, ngay cả khi tiếp xúc với ngọn lửa nhiệt độ thấp.
 • Metanol rất độc. Chỉ một lượng nhỏ chất này cũng đủ gây mù lòa. Nếu cơ thể vô tình tiếp xúc với một lượng lớn hơn có thể dẫn đến tử vong.

Tính chất hóa học

Bạn cũng cần lưu ý một số tính chất hóa học điển hình của Rượu methyl. Cụ thể, các phương trình hóa học đầy đủ như sau:

 • Metanol + Na:

2 CHỈ3OH + 2Na → 2CH3ONa + FAMILY2

 • Rượu metylic + NaOH:

CHỈ CÓ3OH + NaOH → CHỈ3ONa + FAMILY2O

 • Metanol + CuO:

CHỈ CÓ3OH + CuO → HCHO + Cu + H2O

 • Rượu metylic + axit axetic:

CHỈ CÓ3CHỈ OH +3CHỈ COOH3COOCH3 + BẠN BÈ2O

 • Rượu metylic + axit propionic:

CHỈ CÓ3OH + C2H5COOH C2H5COOCH3 + BẠN BÈ2O

 • Rượu metylic + axit metacrylic

CHỈ CÓ2= C (CHỈ3) CHỈ COOH +3OH → CHỈ2= C (CHỈ3) COOCH3 + BẠN BÈ2O

Làm thế nào để điều chế rượu metylic

Oxi hóa không hoàn toàn metan là phương pháp thường dùng khi điều chế Rượu methyl.

Cụ thể, phương trình điều chế như sau:

CH_4+O_2\xrightarrow[Cu]{200^\circ, \ 100\ atm} CH_3OH\\
CO+H_2\xrightarrow[xt]{t^\circ} CH_3OH

Ngoài ra, Metanol cũng có thể được điều chế từ hiđro và khí cacbonic.

CO_2 + 3H_2 \xrightarrow[ZnO, \ CrO_3]{400^\circ,\ 200\ atm} CH_3OH + H_2O

>>> Xem thêm: Tính chất hóa học của Clo, Ứng dụng, Điều chế Clo, Bài tập về Clo

Cơ sở là gì? Lý thuyết về các tính chất hóa học của bazơ

Một số ứng dụng của Alcohol Methyl

Các ứng dụng của Methyl Alcohol

Ứng dụng của Methyl Alcohol (Nguồn: Internet)
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ Techcombank online

Rượu methyl được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp nói riêng và đời sống nói chung:

 • Rượu methyl Nó là nhiên liệu quan trọng cho ngành giao thông vận tải. Hợp chất này thường được dùng để tạo metyl tert – butyl ete để pha vào xăng nhằm tăng chỉ số octan, giúp cải thiện chất lượng xăng, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Metanol thường được dùng làm dung môi trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, rượu Methyl sẽ tham gia vào quá trình chạy sắc ký lỏng, chạy phổ UV – VIS và nâng cấp HLC.
 • Trong công nghiệp, Metanol được dùng để xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường.
 • Rượu methyl Cũng tham gia vào quá trình tạo ra pin nhiên liệu.
 • Quá trình sản xuất formalin, andehit fomic hoặc axit axetic, v.v., đều liên quan đến Metanol.
 • Metanol Nó đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp sơn phủ, in ấn và chất chống đông, cung cấp nhiên liệu cho động cơ đốt và cung cấp nhiên liệu cho các bếp nhỏ.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại

Giáo dục là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại , trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí cẩm nang khám phá đồi cỏ hồng Đà Lạt chi tiết từ A đến Z

Top 33+ Công thức Hóa học Lớp 8-12 4 Mẹo Ghi nhớ Siêu nhanh

Giáo dục cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định với khả năng chống giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của , bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Đây là thông tin liên quan đến Rượu methyl về tên gọi, công thức cấu tạo, tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ nắm bắt được những kiến ​​thức về loại rượu bổ ích này trong cuộc sống. Chúc các bạn có những giờ học bổ ích và hiệu quả!

Nhớ để nguồn: Ancol Metylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Viết một bình luận